Thước Lỗ Ban phong thủy và những điều bạn nên biết

Ngày đăng: 2020-10-10 09:28:28

Thước Lỗ Ban phong thủy, là một trong những vật dụng vô cùng phổ biến trong đời sống văn hóa của các nước phương Đông và Việt Nam chúng ta cũng là một trong những quốc gia đó. Đây chính là thành quả của một quá trình phát triển, tông hợp, cô đọng từ những nghiên cứu và đồng thời là còn từ cả những đúc kết trong suốt quá trình thực tiễn lâu dài. Từ những yếu tố phong thủy được ghi chép một cách tỉ mỉ và cẩn thận, loại thước này đã mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực. Vậy thước Lỗ Ban là gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Sử dụng loại thước này như thế nào? vẫn còn vô số những điều mà các bạn nên hiểu rõ về thước Lỗ Ban phong thủy nếu muốn sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Thước Lỗ Ban là gì? Nguồn gốc của thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban là gì?

Dù đã được sử dụng và mang tính phổ biến ở nước ta từ rất lâu thế nhưng không phải bất kì ai trong chúng ta cũng đều hiểu rõ thước Lỗ Ban là gì? chúng có khác gì so với những loại thước thông dụng khác không? Theo như tìm hiểu, thước Lỗ Ban là thước xây dựng được sử dụng trong việc đo đạc nhà cửa, làm mộ, các kích thước lý tưởng của thợ mộc. Cấu tạo của bao gồm các số đo thước lỗ ban sẽ gồm có phần đo độ dài và phần xác định cung tốt xấu để giúp lựa chọn ra những kích thước đẹp và bỏ đi các kích thước xấu.

Còn nếu như các bạn đang thắc mắc tại sao lại có tên gọi là thước Lỗ Ban mà không phải là cái tên khác, thì “Lỗ Ban” được lấy theo tên của người phát minh ra loại thước này. Vì đó người xưa đã lấy luôn tên của người thợ mộc này để đặt cho loại thước do ông làm gì để ghi nhớ và đồng thời cũng là sự ghi nhận về thành quả.

Nguồn gốc của thước Lỗ Ban phong thủy

Nguồn gốc của thước Lỗ Ban phong thủy

Thước Lỗ Ban theo phong thủy vốn đã được sử dụng ở nước ta từ rất rất nhiều năm về trước, nhưng đây lại là một vật dụng được du nhập từ nước khác về chứ không phải của người Việt phát minh ra. Theo sử sách ghi lại, thì thước Lỗ Ban được du nhập từ Trung Quốc về Việt Nam, cái tên lỗ ban thực chất là tên của một bậc thầy về phong thủy. Ông tên là Lỗ Ban, sống ở Thời Xuân Thu của Trung Quốc. Ông cũng chính là ông tổ của nghề mộc.

Lỗ Ban là người nước Lỗ, tên thật của ông là Công Du Ban (hay Công Du Tử), thời còn trẻ, thay vì học đọc và viết như những học trò khác thì Lỗ Ban lại quan tâm đến các nghề thủ công mỹ nghệ. Năm 15 tuổi, ông đã theo học thầy Đoan Mộc. Mười ba năm sau, Lỗ Ban tình cờ ra khỏi núi và gặp Cựu Bao và nhận Cựu Bao làm thầy. Ông học điêu khắc và học vẽ từ thầy Cựu Bao. Với tinh thần cầu tiến và ham học hỏi, Lỗ Ban đã tinh thông rất nhiều các kỹ năng như điêu khắc, làm mộc, chạm khắc,… Đồng thời ông cũng đã sáng tạo ra nhiều công cụ làm thay đổi quan niệm thủ công sau này và thước Lỗ Ban cũng chính là một trong số đó.

Các loại thước Lỗ Ban phong thủy được sử dụng hiện nay

Thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy cho đến nay không chỉ biết đến với một loại duy nhất mà dựa trên những đặc điểm riêng người ta sẽ phân chia chúng thành các loại thước Lỗ Ban khác nhau. Điều này giúp chúng ta nhanh chóng hiểu rõ về chức năng, công dụng của từng loại hơn và đồng thời đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của mình.

Các loại thước Lỗ Ban phong thủy được sử dụng hiện nay

Các loại thước Lỗ Ban phân theo ứng dụng

Dựa theo cách phân chia theo ứng dụng thì thước Lỗ Ban sẽ phân thành 2 loại: Thước Lỗ Ban dương trạch và thước Lỗ Ban âm trạch

+ Thước Lỗ Ban dương trạch: Dùng để đo đạt cho việc xây dựng nhà ở cho những người đang sống, trong thiết kế nội thất. Thước lỗ ban dương phần thì có 2 loại với kích thước: một chiều dài là 42.9cm và một là 52.2cm nên vẫn thường gọi là thước lỗ ban 43 và thước lỗ ban 52.

+ Thước Lỗ Ban âm trạch: Dùng đo đạo thiết kế, xây dựng mộ phần cho người đã mất. Kích thước lỗ ban âm phần theo phép thủy có chiều dài khoảng 38,8cm và vẫn thường được gọi là thước lỗ ban 39.

Các loại thước Lỗ Ban phân theo hình thức

Số đông mọi người sẽ quen thuộc với cách phân loại theo ứng dụng trên, tuy nhiên còn một cách khác mà các bạn có thể áp dụng theo là dựa theo hình thức. Với cuộc sống ngày một phát triển, thước Lỗ Ban trước kia cũng được thay đổi về hình thức với hai loại khác nhau: Thước Lỗ Ban vật lý và thước Lỗ Ban online.

+ Thước Lỗ Ban vật lý: Là hình thước nguyên bản bằng gỗ với các số đô chính xác trên từng con số cụ thể. Loại này thường được sử dụng đơn giản và chỉ cần chọn những ô có cả cung lớn và bé đều sẽ có màu đỏ là kích thước lỗ ban đẹp và tránh được các cung 1 đỏ, 1 đen hoặc 2 đen là cung có kích thước xấu sẽ không tốt.

+ Thước Lỗ Ban online: Với hình thức công nghệ hiện đại ngày nay, dựa trên các phần mềm thước Lỗ Ban đo online trên các loại app, ứng dụng giúp người dùng có thể download và tải thước lỗ ban phong thủy online miễn phí về máy điện thoại, ipad hoặc máy tính chạy trên các hệ điều hành IOS, Android.

Cách sử dụng thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy

Trong bài Thước đo Lỗ Ban: những điều cần biết hôm nay thì có lẽ cách sử dụng thước Lỗ Ban chính là điều khiến nhiều người cảm thấy khó khăn nhất. Bởi ngay cả khi các bạn có thể phân loại một cách nhanh chóng về các loại thước Lỗ Ban, hiểu rõ ý nghĩa của chúng dù trên hình thức vật lý và online đi chăng lữa thì cũng chưa chắc đã sử dụng được một cách thành thạo. Chuẩn theo phong thủy việc sử dụng thước Lỗ Ban sẽ được phân thành hai trường hợp như sau:

Cách sử dụng thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy

Đối với việc đo kích thước thông thủy

Hiểu một cách đơn giản thì kích thước thông thủy ở đây sẽ dành cho các trường hợp như đo thước Lỗ Ban cửa cổng. Tuy nhiên, chỉ đo các kích thước thông khí của khung cửa, không nên đo cánh cửa. Đo các kích thước Lỗ Ban của cửa sẽ được tính từ mép trong của cửa vì nhiều khi phải chừa lỗ cửa gỗ sao cho đúng với kích thước Lỗ Ban nhưng khi lắp cửa vào thì là do có thêm các gờ đố cửa mà làm bị sai chệch cung tốt – xấu và là nên đo cho cả chiều rộng lẫn chiều cao cửa.

Đối với việc đo kích thước đặc

Đo kích thước đặc ở đây được áp dụng trong việc xây dựng lẫn đồ nội thất một cách linh hoạt, thậm chí là cả thước lỗ ban bàn thờ. Nếu dùng thước để xây dựng đo chiều cao nhà thì nên đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên và có bao gồm cả lớp lát sàn. Đối với việc đo vật dụng bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo hay cánh cửa vệ sinh, cửa cổng,… thì đo phủ bì dài rộng và cao hoặc đường kính. Ngoài ra khi đo đạc kích thước đặc thì chỉ nên chọn lựa kích thước đẹp trong cả 4 cung tốt trong thước lỗ ban đó là cung: Cung Tài – Nghĩa – Quan – Cung Bản.

Trên đây là thông tin và những điều bạn nên biết về thước Lỗ Ban phong thủy, hi vọng thông qua đó sẽ giúp bạn hiểu đúng về loại vật dụng này. Đồng thời có những sự áp dụng thành thục và đạt được hiệu quả như mong muốn cho công trình xây dựng, cho những món đồ nội thất mà mình lựa chọn. Để từ đó luôn có được những sự may mắn, tốt này đến với bản thân cũng như những người xung quanh mình.

 

Tham khảo thêm : +235 Mẫu tủ quần áo phòng ngủ đẹp