Những loại gỗ có vân đẹp nhất thế giới

Ngày đăng: 2022-06-15 13:48:03

Vân của gỗ chính là dát gỗ hay còn gọi là vân gỗ được hình thành trong quá trình cây sinh trưởng. Gỗ nhiều vân qua quá trình biến đổi sinh hóa lâu dài và phức tạp giúp tô điểm thêm cho không gian gia đình. Vì vậy, bạn không nên  bỏ lỡ bài viết về các loại gỗ trên thị trường có vân ấn tượng. Cùng điểm qua những loại gỗ có vân đẹp nhất hiện nay trên thế giới nhé!

Tìm hiểu về gỗ vân tự nhiên

Vân gỗ tự nhiên là gì? Nó là phần lớn lõi gỗ có màu sẫm, nặng, cứng và khả năng hút nước thấp. Vân gỗ tự nhiên đẹp có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào khí hậu, chất đất, thời gian không tham gia vào quá trình vận chuyển chất hữu cơ và tuổi thọ của gỗ. 

 Tìm hiểu về gỗ vân tự nhiên

Những đường vân có hạt gỗ này sẽ chỉ biến mất khi được sơn. Lớp sơn phủ ẩn tạo hình vân gỗ đẹp mắt. Để giữ được đường vân đẹp tự nhiên, các xưởng sản xuất đồ gỗ ngày nay thường đánh vecni PU để giữ cho bề mặt đồ gỗ luôn tự nhiên nhất có thể.

Các loại vân gỗ phổ biến nhất

Các loại gỗ trên thị trường có nhiều đường vân khác nhau và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng các loại gỗ mà chủ yếu là độ thẩm mỹ. 

Gỗ tự nhiên có vân là mặt cắt ngang

Gỗ vân chun la gì? Hình dạng của thớ gỗ tự nhiên không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ mà còn phụ thuộc vào tiết diện của gỗ: Vân gỗ tự nhiên có mặt cắt ngang, 

Mặt cắt của thớ gỗ là đường cắt vuông góc với trục thân dọc của vân gỗ. Nó làm các vòng tròn đồng tâm sáng và tối. Theo quan điểm sinh học, chúng ta có thể sử dụng các quầng sáng và  vòng tối để tính tuổi của cây. 

Ở cây lâu năm, các vòng xếp gần nhau. Điều này lý giải tại sao gỗ càng già thì càng có vân, vân  đẹp.

Gỗ tự nhiên có vân là mặt cắt dọc

Mặt cắt dọc của thớ gỗ được gọi là thớ thẳng. Vân gỗ song song với trục dọc của thân và có thể hướng tâm hoặc không hướng tâm. 

Độ xoắn và độ rơi của hạt tùy thuộc vào độ cong và thẳng của từng cây sinh trưởng. Nhìn chung, tiết diện của thớ gỗ phụ thuộc vào góc cưa. Ngoài ra, hình dạng của các thớ gỗ như nếp gấp, nếp gấp khác nhau tùy theo loài cây.

BST các loại gỗ có vân đẹp nhất thế giới

Hiện nay ở Việt Nam các loại vân gỗ quý như Trắc, Sưa ngày càng cạn kiệt. Thay vào đó, hãy đánh dấu các loại gỗ trên thị trường có vân đẹp như sồi đỏ, dổi và các loại gỗ khác có vân đẹp tự nhiên được ưa chuộng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ Hương

 Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ Hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý và có mùi thơm. Gỗ có màu nâu phấn, được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ nội thất.

Vân gỗ đẹp, thớ nhỏ. Là loại gỗ được xếp vào loại gỗ quý hiếm, có hình hoa, gỗ có màu nâu hồng nên thớ nổi rõ hơn.

Ưu điểm của trầm hương là chắc, cứng và rất bền nên thường được sử dụng với số lượng lớn.

Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ Lim

 Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ Lim

Gỗ lim được mệnh danh là Vua rừng. Là loại gỗ cứng, nặng, chắc, chống mối mọt,  màu nâu đen, chịu lực cao. Vân gỗ lim có vân uốn lượn rất đẹp mắt, sau một thời gian nằm hoặc ngâm trong bùn thì bề mặt gỗ chuyển sang màu đen.

Gỗ lim luôn được biết đến là một loại gỗ quý và  có rất nhiều công dụng cũng như lợi ích cho con người. Nó cứng cáp, chịu va đập và chống mối mọt cực tốt, đặc biệt vân tự nhiên xuất hiện trên gỗ rất đẹp và có hình xoắn kép hoàn hảo. 

Vân gỗ có màu mun nên khi dùng để trang trí nội thất sẽ làm sáng căn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm đen gỗ thì việc ngâm vào nước sẽ làm cho bùn gỗ bị sẫm dần.

Những loại gỗ có vân đẹp nhất- Vân gỗ Gụ

 Những loại gỗ có vân đẹp nhất- Vân gỗ Gụ

Gỗ gụ là loại gỗ quý, bền, được ví trong câu “Sập gụ tủ chè”. Nó dễ đánh bóng, chống mối mọt và không dễ cong vênh, gỗ có dạng thẳng và thớ rất mịn, màu trắng vàng theo thời gian trở thành màu nâu  đen rồi đen vĩnh viễn, lâu năm.

Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ gõ đỏ

 Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ nhóm 1 quý hiếm, có màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm. Vân gỗ gõ đỏ có hình xoáy rất đẹp.

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ nhóm 1 quý hiếm, có màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm. Vân gỗ gõ đỏ có hình xoáy rất đẹp. Nó là loại gỗ thông dụng để trang trí nội thất như cửa gỗ gõ đỏ, tủ bếp với thớ đẹp và giá trị kinh tế cao.

Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ sồi 

 Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ sồi 

Thớ gỗ sồi Mỹ có hình hạt mưa độc đáo, có màu vàng tươi rất hấp dẫn. Các tủ bếp, kệ tivi, cửa gỗ sồi  đều dễ dàng tìm thấy đường vân này. 

Đối với gỗ sồi Nga, dát gỗ từ nhạt đến ngà và tâm gỗ có màu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng với các vệt nâu. Các thớ của gỗ sồi Nga rất thẳng, rộng và thô.

Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ óc chó

 Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ óc chó

Óc chó hay còn gọi là Gồ đào, là loại gỗ được nhập khẩu từ Bắc Mỹ. Họ được biết đến với những sản phẩm đặc trưng như cửa gỗ óc chó, tủ bếp gỗ óc chó, giường ngủ gỗ óc chó đẹp… vân gỗ lớn, hình bầu dục không đều với  màu sô cô la đặc trưng.

Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ trắc

 Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Vân gỗ trắc

Cây trắc bách diệp được biết đến là  loại cây gỗ lớn, sinh trưởng chậm, sống lâu năm, thế gỗ trắc đỏ rất đẹp, có nhiều màu sắc như đen, đỏ, vàng… mang lại giá trị kinh tế rất lớn.

Mang vẻ đẹp thế nên chắc chắn khả năng đảm bảo sản phẩm không bị cong vênh nứt nẻ sau khi hoàn thành Hiện nay gỗ trắc được sử dụng rộng rãi để làm các đồ nội thất cao cấp như giường, tủ, bàn ghế,  bàn ăn  ...

Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Gỗ dổi

 Những loại gỗ có vân đẹp nhất - Gỗ dổi

Thớ gỗ xoăn, dọc và đôi khi mịn nên bạn có thể thoải mái lựa chọn loại  gỗ phù hợp  với mình nhất. Gỗ rất dẻo dai, vân mịn và có màu vàng nhạt. 

Hi vọng đó là những vân gỗ  đẹp nhất mà mình đã giới thiệu,  bạn sẽ không phải lúc nào cũng cảm thấy khó khăn và đau đầu trong việc lựa chọn đồ nội thất. Hi vọng bạn sẽ nhanh chóng tìm được cây ưng ý  để điểm tô cho không gian của mình nhé!