Một số nguyên tắc cơ bản, lưu ý trong khi thiết kế tủ bếp

Ngày đăng: 2019-06-21 09:40:57

Thiết kế tủ bếp được bố trí hợp lý sẽ tận dụng được tối đa không gian bếp nhà bạn. Để có một không gian bếp đẹp, tiện dụng. Bạn không thể bỏ qua những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế tủ bếp. Nội thất Hải Phòng Hometime là đơn vị chuyên thiết kế tủ bếp sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Trong bếp, việc di chuyển giữa các khâu là rất quan trọng, đảm bảo sự tiện lợi trong qúa trình đi lại. Giữa việc chuẩn bị thực phẩm của tủ lạnh, sang chậu rửa, bếp nấu phải đảm bảo sự nhanh chóng và dễ dàng. Ba vị trí này đảm bảo liên kết tạo thành chu trình tam giác nấu ăn trong không gian bếp.

Hình dáng thiết kế tủ bếp được quyết định hoàn toàn bởi không gian, hình dáng phòng bếp. Trên thực tế, không gian phòng bếp có thể thiết kế được nhiều kiểu tủ bếp khác nhau. Từ những kiểu tủ bếp đơn giản tới những hình dáng phức tạp. Sau đây chúng ta cùng tham khảo một số hình dáng mẫu tủ bếp phổ biến hiện nay.

Một số mẫu thiết kế tủ bếp cần lưu ý

lưu ý trong khi thiết kế tủ bếp

Tủ bếp chữ I có hình dáng phù hợp với không gian phòng bếp nhỏ. Dành cho những căn hộ chung cư, những căn hộ gia đình vừa và nhỏ. Đối với những không gian phòng bếp vừa và rộng. Chúng ta có thể bố trí thêm một chiếc bàn đảo nhỏ. Giúp mở rộng không gian sử dụng bếp, để những vật dụng, thiết bị bếp, thực phẩm chuẩn bị. Tại bàn đảo chúng ta có thể bố trí vị trí đun nấu tại đây cũng là một giải pháp rất hữu dụng.

Tủ bếp chữ L có hình gian tối ưu hơn cho không gian lưu trữ đồ, cũng như chu trình thao tác làm việc trong bếp. Tủ bếp chữ L phù hợp cho những căn hộ vừa và rộng, thích hợp cho những căn hộ biệt thự, nhà ở cao cấp

Tủ bếp chữ U là sự phối hợp giữa tủ bếp chữ L và quầy bar. Nhằm có thêm không gian lưu trữ đồ và diện tích bề mặt tủ bếp để thao tác hơn. Tủ bếp chữ U phù hợp cho không gian phòng bếp rộng.

Tủ bếp chữ I song song cho phép bạn nấu nước cả hai diện tường. Tuy nhiên nó thực sự tối ưu khi có cửa sổ hoặc cửa ra vào ở cuối phòng. Để tăng ánh sáng cho không gian bếp. Với tủ bếp chữ I song song, phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai tủ bếp là 120cm. Đáp ứng được không gian đi lại, thao tác được thuận tiện trong quá trình đun nấu. Vừa để đảm bảo không gian mở ngăn kéo tủ, hay cánh tủ giữa hai bên bếp không bị vướng nhau.

Lưu ý trong việc sắp xếp bố cục, không gian tủ bếp

Bạn nên lưu ý vị trí để giữa bếp và chậu rửa phải có khoảng cách nhất định. Đảm bảo có đủ vị trí để đặt một chiếc xoong nồi, hay thực phẩm chuẩn bị chế biến.

===>> Xem thêm: 45+ mẫu tủ rượu kết hợp vách ngăn tiện lợi

Một số mẫu thiết kế tủ bếp cần lưu ý

Đặt tủ bếp trên cao hơn, tối thiểu là 600mm để mở rộng tầm nhìn cho bề mặt bếp khi thao tác đun nấu. Kích thước tủ bếp dưới dao động từ 810 – 850mm sao cho đảm bảo yếu tố phong thủy. Nên bố trí thiết kế sao cho phù hợp với từng không gian căn bếp và phù hợp với tầm với của gia chủ nhất.

Lưu ý bố trí phụ kiện, thiết bị bếp phù hợp

Máy hút mùi được đặt đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Kích thước phù hợp với tủ bếp đem lại tính thẩm mỹ cao cho không gian phòng bếp. Lò nướng nên đặt ngang tầm mắt để dễ dàng cho việc quan sát, sắp đặt vỉ nướng và phải ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Nên bố trí bề mặt trống cạnh lò nướng dùng để các khay, vỉ nướng khi cần thiết. Sắp đặt xoong nồi, chảo và các dụng cụ nấu ăn gần bếp, sẵn sàng trong tầm tay khi bạn cần. Sắp đặt dao kéo, bát đĩa gần chậu rửa và máy rửa bát, thuận tiện khi rửa bát và sơ chế. Nên chừa một chút khoảng chống giữa hồi tủ và tường bằng nẹp nhỏ, đảm bảo việc mở cánh tủ dễ dàng.

Lưu ý trong việc sắp xếp bố cục, không gian tủ bếp

Sau đây là một số điều cần lưu ý tránh khi thiết kế tủ bếp

  • Đặt lò nướng hoặc mát rửa bát ở góc chữ L sẽ làm chặn việc mở ngăn kéo bên cạnh
  • Đặt khoang chậu rửa ở sát tường làm hạn chế không gian thao tác, gây cảm giác khó chịu
  • Đặt lò nướng cạnh tường sẽ làm cho tường bị nóng, dễ gây hỏng bề mặt, bong tróc sơn
  • Đặt ngăn kéo ở góc chữ L mà không có nép góc gây khó khăn khi mở hoặc có thể gây hỏng tay nắm.