Quy chuẩn về kích thước bếp nhà hàng theo chuẩn 5 sao

Ngày đăng: 2021-09-24 10:01:11

Bếp là không gian quan trọng nhất trong bất cứ nhà hàng hoặc khách sạn nào. Bếp nấu ăn nhà hàng đảm bảo cho các món ăn được thơm ngon và đẹp mắt nhất. Tuy nhiên, thực tế không phải căn bếp nào cũng được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn. Cùng tìm hiểu xem thế nào là quy chuẩn về kích thước bếp nhà hàng theo chuẩn 5 sao trong bài viết dưới đây nhé!

Hai phong cách thiết kế bếp nhà hàng đẹp và thông dụng nhất

Thông thường các nhà hàng hiện nay đang áp dụng hai phong cách chính khi thiết kế khu vực bếp của mình, tùy theo khả năng cũng như món ăn mà nơi này phục vụ:

Bếp kiểu Âu: phổ biến nhất vì nó thiết kế hiện đại và phù hợp cho hầu hết các nhà hàng cũng như rạo sự thuận lợi khi nấu nướng.

Hai phong cách thiết kế bếp nhà hàng đẹp và thông dụng nhất

Bếp kiểu Á với trang thiết bị tương đối truyền thống. Nó thường dành riêng cho các nhà hàng phục vụ món Á với nhiều dụng cụ làm bếp chuyên biệt. Tuy nhiên nó cũng kết hợp thêm các loại dụng cụ nấu ăn công nghiệp để phục vụ khách hàng kịp thời.

Diện tích tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn          

Thông thường, một căn bếp tiêu chuẩn nên đặt 30 -40% tổng diện tích mặt bằng. Ví dụ nhà hàng rộng 100m2 thì kích thước bếp nhà hàng nên rộng 60-80m2 và có thêm các nhân viên, phụ bếp để đảm bảo công việc được tiến hành thuận lợi.

Về ánh sáng: Nên sử dụng cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn sao cho phù hợp để giảm áp lực công việc và giúp nhân viên có thể quan sát được các đồ gia dụng, thực phẩm tốt nhất. Nên sử dụng ánh sáng trắng là phù hợp.

Diện tích tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn      

Về hệ thống thông gió: Nhiệt lượng sản sinh trong khi nấu nướng ra cộng với mùi thức ăn làm không gian nóng nực. Cần trang bị hệ thống thông gió với các loại máy khử mùi đảm cho căn bếp thông thoáng hơn và giảm tối đa các mùi khó chịu.

Về hệ thống bếp ga: Nhằm tránh cháy nổ trong các nhà hàng, hệ thống gas khi lắp đặt cần theo các tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp hạn chế cháy nổ ga, cũng như có lịch luân phiên kiểm tra bình ga nhằm chắc chắn an toàn và đủ để dùng.

Nguyên tắc Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN

Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng khi thiết kế mà bất cứ đơn vị tư vấn thiết kế bếp nhà hàng cũng sẽ gợi ý cho bạn, cùng tìm hiểu ngay nhé:

Thiết kế khu sơ chế thực phẩm:

Khu vực sơ chế là nơi nhân viên nhà hàng lấy đồ sau đó sơ chế. Thiết bị bếp gồm: Chậu rửa, kệ để đồ, thiết bị sơ chế. Nên thiết kế các giá inox và các chậu rửa với mục đích là vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn.

Nguyên tắc Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN

Khu gia công thực phẩm:

Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ tới các khu vực này. Thiết bị bếp gồm: Bàn chặt, máy xay thịt, máy trộn bột và cần có không gian cho 3 đến 4 đầu bếp để thực hiện công việc dể dàng hơn.

Khu chế biến bếp nhà hàng:

Khu bếp chế biến phải được lắp đặt khoa học, chuyên nghiệp, tránh ảnh hưởng tới khách hàng và gây mùi khó chịu. Yêu cầu này nhằm đòi hỏi sự an toàn tuyệt đối. Thiết bị bếp nấu bao gồm: Bếp xào, bếp hầm, bếp hấp, bếp nướng, bếp á - âu, máy hút mùi…

Khu chia soạn thức ăn:

Khu chia soạn cần sạch sẽ, vệ sinh vì đồ ăn đã qua chế biến. Thiết bị bếp bao gồm: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, các bàn inox, …, bố trí phải rộng, thông thoáng…

Nguyên tắc Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN

Khu thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn:

Các thiết bị bếp công nghiệp bao gồm: bàn thu hồi có lỗ xả rác, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, …

Cách bố trí bếp nhà hàng chuẩn 5 sao

Khu lưu trữ: Số người ăn khoảng 80 phần là tối đa, lấy trung bình là 60 thì diện tích kho lưu trữ khoảng: 0.08 m2 x 60 = 4.8 m2

Khu sơ chế nguyên liệu

 • Bồn rửa rau 2 học.
 • Bồn rửa thịt
 • Bồn rửa các loại hải sản.
 • Bàn inox để sơ chế nguyên liệu.
 • Bàn để nguyên liệu thành phẩm sau khi sơ chế.

Khu bếp nấu: Chiếm khoảng 30 đến 40% diện tích của nhà hàng. Các thiết bị cần có trong khu bếp nấu:

 • Thiết bị bếp Á
 • Thiết bị bếp Âu
 • Lò Nướng
 • Nồi hầm hoặc bếp hầm đơn
 • Nồi nấu cơm
 • Tủ hâm nóng
 • Nồi hấp cơm
 • Lò nướng
 • Chiên nhúng

Khu ra thức ăn: Khu này cần trang bị các dụng cụ hỗ trợ như bàn, tủ, kệ, … để đặt các món ăn từ phòng lạnh và khu nấu. Và chuẩn bị chia thức ăn để mang ra phục vụ thực khách.

Khu rửa chén dụng cụ: Khu vực này cũng cần trang bị các đồ liên quan đến rửa dọn, vệ sinh,…. Bạn có thể trang bị thêm cho khu này máy rửa chén.

Gợi ý các mẫu bếp nhà hàng cho từng phân khu

Thiết kế nhà bếp diện tích nhỏ

Gợi ý các mẫu bếp nhà hàng cho từng phân khu

Thiết kế nhà bếp diện tích lớn

Gợi ý các mẫu bếp nhà hàng cho từng phân khu

Thiết kế nhà bếp dạng phân khu

Gợi ý các mẫu bếp nhà hàng cho từng phân khu

Qua các thông tin mà chúng tôi chia sẻ, ắt hẳn bạn đã hiểu được về kích thước bếp nhà hàng theo tiêu chuẩn 5 sao, cũng như cách bố trí bếp nhà hàng sao cho hợp lý. Đây là khu vực vô cùng quan trọng nên đừng làm qua loa nhé!