Khoảng cách từ sofa đến tivi bao nhiêu mới đảm bảo?

Ngày đăng: 2021-02-01 15:17:04

Khoảng cách xem tivi là thông số rất quan trọng, điều này không chỉ đảm bảo việc theo dõi các chương trình giải trí trên tivi của bạn luôn được thoải mái mà còn có những tác động nhất định đến thị giác. Chúng ta vẫn thường được khuyên là không nên ngồi xem tivi quá gần, khiến thị bị yếu hơn. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ khoảng cách từ sofa đến tivi bao nhiêu mới đảm bảo? Để tính ra con số cụ thể trong trường hợp này đòi hỏi các bạn cần phải có thêm những kiến thức quan trọng khác.

Tác hại khi xem tivi quá gần

Việc bố trí tivi tại phòng khách, phòng ngủ là điều quá đỗi quen thuộc ở các gia đình hiện nay. Ngay cả khi chúng ta đã có những chiếc smartphone đầy tiện dụng nhưng dường như tivi vẫn là một phần không thể thiếu. Theo đó, việc bố trí tivi sao cho thuận tiện là điều mà bất kì ai cũng quan tâm đến. Trẻ em thường ngồi sát màn hình khi xem tivi, người lớn thường bảo chúng ngồi xa ra nếu không sẽ hại mắt, hại sức khỏe. Gần như ai cũng cho rằng điều đó đúng, thế nhưng không phải ai cũng biết rõ tác hại khi xem tivi quá gần là gì hay xem tivi bao nhiêu là đủ để đưa ra lời cảnh báo đến mọi người xung quanh mình.

Tác hại khi xem tivi quá gần

Mặc dù cận thị hiện nay cực kỳ phổ biến, nhưng các nhà khoa học cũng chưa tìm thấy nguyên nhân cụ thể gây cận thị, yếu tố gen và di truyền có lẽ đóng vai trò lớn nhất. Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra rằng việc xem tivi quá gần, quá nhiều khiến gây cận thị hay gây ảnh hưởng đến thị lực đối với cả người lớn và trẻ em. Nhưng theo một nghiên cứu khác đã cho thấy trẻ em càng dành nhiều thời gian ở bên ngoài hơn sẽ ít bị cận thị hơn các trẻ em thường xuyên ở trong nhà, còn lý do cụ thể tại sao hiện cũng chưa giải thích được.

Nhưng việc xem tivi hay dùng các thiết bị điện tử quá gần, quá lâu sẽ gây mỏi mắt, khô mắt, nhức đầu,… là những tác hại mà chúng ta có thể thấy ngay lập tức. Cùng với đó điều này vừa gây mệt mỏi vừa làm chúng ta giảm giao tiếp với thế giới xung quanh, lại làm tăng nguy cơ béo phì thừa cân do ít vận động. Còn lý do tại sao không nên ngồi gần tivi bắt nguồn từ những năm 1960, khi đó do lỗi sản xuất, hãng General Electric đã bán ra một loại tivi mà phát ra lượng phóng xạ cao gấp 10-100.000 lần ngưỡng an toàn. Tuy rằng, ngay sau đó lô hàng này đã được thu hồi và các sản phẩm hiện nay đều được kiểm duyệt nghiêm ngặt về mặt này. Nhưng tâm lý chung đều là một sự lo lắng vô hình cho sức khỏe của người dùng.

Khoảng cách từ sofa đến tivi bao nhiêu mới đảm bảo?

Khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt trẻ em bao nhiêu? Khoảng cách từ sofa đến tivi bao nhiêu mới đảm bảo? Khoảng cách xem tivi 4K hợp lý là bao nhiêu? Đây chính là những câu hỏi liên quan đến vấn đề khoảng cách xem tivi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất từ bạn đọc trong thời gian gần đây.

Không phải kích thước tivi càng lớn thì việc theo dõi tivi sẽ càng trở nên thuận tiện hơn. Trong đó khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi chính là một trong những tiêu chí quan trọng để các bạn bố trí thiết bị điện tử này và chọn sao cho đảm bảo. Thế nhưng lại thường bị nhiều người bỏ qua, điều này sẽ gây rất nhiều sự bất tiện trong quá trình sử dụng sau này. Theo đó, vị trí đặt tivi phòng khách nhà ống, nhà phố, nhà chung cư hay nhà phố trong phòng khách sẽ đều được tính từ khoảng cách từ ghế sofa đến tivi.

Theo hiệp hội về chuyển động hình ảnh và kỹ sư truyền hình thì góc độ mắt người để xem toàn bộ nội dung trên màn hình sẽ vào khoảng 30 độ, kể cả khoảng cách treo tivi cũng dựa vào thông số này. Để tính được khoảng cách từ sofa đến tivi đảm bảo ta sẽ áp dụng công thức lượng giác Tan như sau:

CE = AE/ Tan 15*

Trong đó:

  • CE: Khoảng cách xem từ mắt đến màn hình tivi.
  • AE: là màn hình tivi

Ví dụ: nếu tính màn hình 32 inch có kích thước chiều ngang là khoảng 70 cm (AB) => Tính cạnh AE ta lấy AB/2 => 35 cm. Đổi ra mét ta lấy 35 chia cho 100 => 0.35 mét. Sau đó ta áp dụng công thức như trên thì màn hình 32 inch sẽ có khoảng cách xem tivi công thức tính ra được là ~ 1.3 mét mới là đảm bảo nhất. Chi tiết hơn các bạn có thể tham khảo theo những bảng thông số chi tiết dưới đây của chúng tôi.

Khoảng cách từ sofa đến tivi bao nhiêu mới đảm bảo?

Cách chọn tivi phù hợp với diện tích phòng đúng chuẩn

Như vậy, với việc tìm hiểu khoảng cách từ sofa đến tivi rất chi tiết ở phần trên chúng ta đã có những thông số cụ thể để điều chỉnh sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết cách chọn tivi phù hợp với diện tích phòng sao cho phù hợp. Diện tích tổng thể của căn phòng cũng sẽ trực tiếp tác động vào việc lựa chọn kích thước của tivi chứ không chỉ riêng gì việc tính theo khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi như trên. Hơn thế, diện tích tổng thể của căn phòng cũng luôn là điều quyết định đến kích thước của tất cả các vật dụng được sắp xếp, bố trí trong cùng một không gian.

Cách chọn tivi phù hợp với diện tích phòng đúng chuẩn

Mặt khác kích thước tivi lại là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi chọn mua dòng sản phẩm này bên cạnh các yếu tố khác nhau giá thành, hãng hàng,… Cùng với đó, diện tích phòng của mỗi nhà khi thiết kế lại không giống nhau. Nên khi mua tivi chắc chắn nhu cầu sẽ có sự khác nhau nhất định mà chúng ta cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Nếu như phòng khách nhà bạn rộng rãi thì bạn nên lựa chọn kích thước tivi lớn thì mới cân đối với tổng thể còn ngược lại diện tích nhỏ thì nên chọn kích thước tivi nhỏ.

Theo đó, việc lựa chọn tivi để phù hợp với diện tích căn phòng vẫn sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với khoảng cách khi ngồi xem. Từ đó chúng ta sẽ tính được ra kích cỡ phù hợp mà vẫn đảm bảo về mặt khoa học, an toàn với thị giác như sau:

+ Nếu khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi là 1,2 – 1,8 (m) thì kích thước tivi nên lựa chọn là từ 19 – 26 inch.

+ Nếu khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi từ 2.7 – 3,35 (m) thì kích thước tivi bạn nên chọn là từ 39 – 46 inch.

+ Nếu khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi là 3,35 – 3,96 (m) thì kích thước tivi bạn nên chọn là 47 – 55 inch.

+ Nếu khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi là 4,26m thì kích thước tivi bạn nên chọn cần phải lớn hơn 55 inch.

Như vậy, phòng có diện tích càng rộng rãi thì nên chọn kích thước tivi càng lớn. Điều này giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu tốt hơn và đồng thời giúp thẩm mỹ của tổng thể căn phòng cũng được cân đối hơn.

Thông qua phần tìm hiểu trên, mong rằng “Khoảng cách từ sofa đến tivi bao nhiêu mới đảm bảo?” sẽ không còn là một câu hỏi khó đối với bạn nữa. Từ đó chúng ta sẽ có sự bố trí sao cho hợp lý nhất, hạn chế tối đa nhất những tác động tiêu cực đến sức khỏe và thị lực. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì mời bạn để lại bình luận bên dưới bên chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

 

Tham khảo thêm : Kệ tivi phòng khách cao cấp nhập khẩu 【HOT 2021】 giảm giá 30%