Gỗ phay có tốt không? Ứng dụng của gỗ phay hiện nay

Ngày đăng: 2021-04-20 16:18:04

“Gỗ phay” đây có lẽ là cái tên mà nhiều người mới chỉ vừa được nghe nhắc đến lần đầu, những với những người sành gỗ, các tín đồ yêu thích nội thất gỗ tự nhiên thì gần như ai ai cũng biết đến. Gỗ phay là loại gỗ cũng rất được ưa chuộng tại nước ta dù mức độ không phổ biến bằng một số loại gỗ tự nhiên khác như gỗ hương, gỗ lim, gỗ xoan đào,… Cũng chính bởi vì thế, mà rất nhiều người người thường đặt ra câu hỏi “Gỗ phay có tốt không?”. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu, nhất là khi chúng ta không có chút thông tin hay chưa được trực tiếp kiểm chứng loại gỗ tự nhiên này.


Thông tin chung về gỗ phay


Gỗ phay là gỗ gì?    

 

Gỗ phay là gỗ gì?    


Với mức độ phổ biến không cao, nên đương nhiên “Gỗ phay là gỗ gì?” cũng trở thành một câu hỏi khó đối với rất nhiều người. Trong tự nhiên, chúng ta có đến vô vàn các loại gỗ khác nhau và chắc chắn rằng rất ít ai có thể nắm chắc được mỗi loại như thế nào. Theo sự tìm hiểu của chúng tôi, phay là loại cây gỗ lớn thuộc họ Bần Sonneratiaceae, bộ Sim Myrtales. Cây gỗ phay là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh. Nên thời gian có thể lấy gỗ thành phẩm cũng nhanh chóng. Loại gỗ này mọc nhiều ở khu rừng ven chân núi, sinh trưởng nhanh, tái sinh tốt bằng hạt, cho gỗ dồi dào. Hiện nay, gỗ phay có thể sinh trưởng và phát triển ở cả 3 miền đất nước và tập trung nhiều ở những nơi có loại đất feralit.


Gỗ phay thuộc nhóm mấy?


Gỗ phay thuộc nhóm mấy? đây có lẽ là vấn đề khiến rất nhiều bạn tò mò, thắc mắc. Bởi thông qua nhóm gỗ gần như chúng ta sẽ hiểu rõ được những đặc trưng cơ bản của và đồng thời đánh giá được giá trị kinh tế của chúng. Thậm chí nếu bạn muốn so sánh gỗ phay với gỗ dổi hay bất kì một loại gỗ tự nhiên nào khác chỉ cần đơn giản thông qua nhóm gỗ là đã có những đánh giá chung nhân. Dựa trên các đặc tính sinh học, tự nhiên hiện nay cây gỗ phay được xếp vào nhóm VI là nhóm các loại gỗ nhẹ, sức chịu đựng trung bình, thường dễ gia công.


Đặc điểm nhận dạng của gỗ phay

 

Đặc điểm nhận dạng của gỗ phay


+ Cây gỗ phay có vỏ nhẵn, màu xám hồng, cây cao lên tới 35 mét và đường kính trung bình từ 80 – 130 cm.


+ Lá cây phay là kiểu lá đơn, mọc đối, hình thuỗn, đuôi hình tim, đầu có mũi tù, dài 12 – 17cm, rộng 6 – 12cm. Cuống lá ngắn khoảng 0,5cm và mép lá cong. 


+ Hoa lưỡng tính, cánh đài 4-7 hợp ở gốc, cánh tràng 4-7 màu trắng vàng, nhị đực nhiều, chỉ nhị cong.


+ Quả nang hình cầu bẹt, chẻ ô, hạt hình que và hai đầu có đuôi nhọn. Quả có hạt và là hình thức sinh sản tự nhiên hiệu quả của loài cây này.


+ Cành phân theo chiều ngang, đầu cành rủ xuống, cành non có cạnh.


Gỗ phay có mấy loại?


Là một loại gỗ tự nhiên được phân bố trực tiếp tại nước ta, nên khó tránh được cùng là gỗ phay nhưng mỗi nơi sẽ có những tên gọi khác nhau. Nhưng đó chỉ là tên gọi khác như cây phay sừng còn đâu đặc tính vẫn là một. Tuy nhiên, trên thực tế gỗ phay không chỉ có một loại duy nhất mà thường đường phân thành hai loại khác nhau là gỗ phay vàng và gỗ phay đen.


Hai loại gỗ này đều có những đặc điểm chung của gỗ phay là khá rắn, chất lượng gỗ tốt, trọng lượng gỗ nặng. Điểm khác biệt của hai loại gỗ này nằm ở màu sắc, vân và thớ gỗ. Có lẽ chỉ cần nghe qua tên gọi thôi là các bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt giữa hai loại gỗ phay này một cách nhanh chóng rồi.


Gỗ phay có tốt không? Có nên sử dụng gỗ phay không?


Quay lại với câu hỏi chính được đặt ra trong bài ngày hôm nay, “Gỗ phay có tốt không?” là một loại gỗ tự nhiên nhưng do mức độ phổ biến chưa thực sự cao. Nên đây là điều hoàn toàn dễ hiểu khi vì sao nhiều bạn lại băn khoăn về chất lượng thực sự của loại gỗ này. Để có đáp án chính xác và mang tính khách quan nhất chúng ta hãy cùng đánh giá về ưu – nhược điểm của gỗ phay nhé.

 

Gỗ phay có tốt không? Có nên sử dụng gỗ phay không?


Ưu điểm của gỗ phay


•    Gỗ phay là loại gỗ rắn, tỷ trọng 0,458 mang đến một sự liên kết chắc chắn.
•    Chất gỗ nặng, độ bền sử dụng lâu năm.
•    Các tấm gỗ có kích thước lớn, màu vàng cánh dán khá sang trọng.
•    Ít bị nứt hay cong vênh do thay đổi thời tiết. 
•    các đường vân thẳng, sớ gỗ mịn nên làm đồ nội thất hoặc trang trí rất đẹp.
•    Giá cả phù hợp hơn nhiều loại gỗ tự nhiên khác.


Nhược điểm của gỗ phay


•    Vân gỗ không đều, nên độ thẩm mỹ vẫn bị đánh giá là kém hơn các loại gỗ tự nhiên khác.
•    Khả năng chống mốt mọt không cao, nhiều sản phẩm vẫn bị mối mọt tấn công.


Như vậy, thông qua các mặt ưu – nhược điểm của cây gỗ phay trên đây chúng ta có thể đánh giá rằng đây là loại chất liệu tốt, được đánh giá rất ổn định. Đặc biệt là thời gian sinh trưởng nhanh, thân gỗ lại to nên đã giúp mang đến một nguồn nguyên liệu rất tốt. Còn đối với tình trạng mối mọt, thì điều này xảy ra ở rất nhiều các loại gỗ tự nhiên khác nhau chứ không chỉ riêng gì gỗ phay. Hơn thế, với công nghệ và quy trình xử lý các loại gỗ tự nhiên ngày một cải tiến như hiện nay thì vẫn đề này đã được khắc phục hơn rất nhiều.


Ứng dụng của gỗ phay trong sản xuất nội thất hiện nay


Dựa trên những đặc tính nổi bật như trên, gỗ phay chủ yếu được áp dụng vào trong quá trình sản xuất nội thất nhiều hơn cả. Các sản phẩm được gia công từ loại gỗ này đang được nhiều người ưa chuộng phải kể đến như bộ bàn ghế gỗ phay, chiếu ngựa gỗ phay, mặt bàn tròn gỗ phay,… thậm chí là cả cửa gỗ phay. Ngoài kiểu dáng thẩm mỹ, chất lượng vượt trội thì các sản phẩm này còn được nhiều người lựa chọn nhờ sở hữu mức giá vô cùng phải chăng.

 

Ứng dụng của gỗ phay trong sản xuất nội thất hiện nay


Giá cửa gỗ phay hay giá các sản phẩm nội thất gỗ phay phần lớn đều được đánh giá là rất “mềm”. So với những sản phẩm nội thất gỗ hương, gỗ lim hay gỗ trắc thực sự là một khoảng cách chênh lệch không nhỏ chút nào. Đặc biệt, vì đây là cây gỗ lớn nên thường đùng để đóng sập, hoặc làm các loại bàn, giường nguyên khối vừa đảm bảo về chất lượng vừa mang đến những kiểu dáng vô cùng ấn tượng. Nên đây cũng là lý do vì sao các sản phẩm được sản xuất từ gỗ phay luôn thu hút được sự quan tâm và chú ý của người tiêu dùng. 


Sau khi đã tìm hiểu bài viết ngày hôm nay, chúng tôi tin rằng câu hỏi “Gỗ phay có tốt không” sẽ không còn làm khó được bạn nữa. Dù mức độ phổ biến chưa cao, nhưng chúng tôi tin rằng trong thời gian sắp tới các sản phẩm được gia công từ gỗ phay sẽ được nhiều người lựa chọn hơn cho nhu cầu sử dụng của mình. Bởi từ trước đến nay, gần như các sản phẩm được gia công từ gỗ tự nhiên nói chung bao giờ cũng nhận được sự “ưu ái” của người tiêu dùng hơn cả. Đồng thời, đây cũng là một sự lựa chọn rất đảm bảo nếu như bạn đang cần tìm kiếm một chất liệu tốt cho mình.