Bật mí cách xếp quần áo gọn gàng vào tủ theo Marie Kondo

Ngày đăng: 2021-04-27 16:57:36

Sắp xếp tủ quần áo gọn gàng, ngắn nắp là điều mà bất kì ai cũng nên đảm bảo cho không gian lưu trữ đồ đạc của mình. Từ đó sẽ giúp bạn có thể quản lý đồ đạc của mình một cách tốt hơn, đồng thời cũng không mất nhiều thời gian để tìm kiếm mỗi khi cần đến nữa. Hiện nay, có rất nhiều cách xếp quần áo gọn gàng vào tủ mang đến những hiệu quả khác nhau. Nhưng cách sắp xếp tủ quần áo của người Nhật - Marie Kondo đang là phương pháp được đánh giá rất cao và việc áp dụng cũng dễ dàng hơn rất nhiều.


Phương pháp Marie Kondo là gì?


Cách sắp xếp tủ quần áo của người Nhật - Marie Kondo dù đang rất thịnh hàng trong cuộc sống của nhiều bạn trẻ hiện đại. Thế nhưng, đây vẫn được coi là một phương pháp vẫn có rất là mới lạ, không phải ai cũng có thể trả lời được “Phương pháp Marie Kondo là gì?” một cách chính xác. Theo đó, Marie Kondo là một nữ nhà văn người Nhật rất nổi tiếng trong khoảng thời gian gần đây. Bà từng viết cuốn sách về sự ngăn nắp trong cuộc sống gia đình với giọng văn nhẹ nhàng và gần gũi.

 

Phương pháp Marie Kondo là gì?


Triết lý trong cuối sách này mà bà đưa ra đã giúp rất nhiều người dần thay đổi quan điểm của mình: “Bạn, đồ đạc của bạn và không gian của bạn đều có thể trở nên tốt hơn! Đừng ngần ngại vứt bỏ những món đồ không cần thiết và chỉ giữ lại những thứ giúp mình cảm thấy vui vẻ”. Một điểm thú vị hơn nữa, hướng dẫn của bà còn có thể áp dụng một cách vô cùng hiệu quả đối với cả những người không thích dọn dẹp và ngay cả với một tủ đồ đây cũng sẽ là cách sắp xếp tủ quần áo nhỏ đầy hiệu quả.


Điều quan trọng hơn cả, phương pháp Marie Kondo đã mang đến 2 hiệu quả rất thiết thực đối với việc xếp quần áo gọn gàng vào tủ.


Thứ nhất – Mang lại cho bạn cái nhìn tổng quát về tủ quần áo của mình: Bạn sẽ không còn mất nhiều thời gian để “vật lộn” mỗi sáng tìm kiếm quần áo, đồ đạc phù hợp ra ngoài nữa. Khi mà lúc nào cũng có thể kiểm soát đủ tủ đồ của mình một cách hiệu quả nhất.


Thứ hai – Giúp việc mua sắm trở nên hiệu quả hơn: Sau khi dọn dẹp lại tủ quần áo theo phương pháp này bạn sẽ biết thứ gì mình cần mua thêm và thứ gì thì không. Bạn sẽ không mua sắm một cách cảm hứng như trước kia nữa.


Cách xếp quần áo gọn gàng vào tủ theo Marie Kondo


Bước 1: Phân chia quần áo, đồ đạc theo từng loại

 

Bước 1: Phân chia quần áo, đồ đạc theo từng loại


Phần lớn khi áp dụng các cách treo quần áo trong tủ gọn gàng hay cách treo quần áo đúng cách, chúng ta sẽ phân theo các ô, khoang đựng đồ dựa trên cấu trúc của tủ đồ. Nhưng với phương pháp này sẽ không áp dụng như vậy nữa, đầu tiên bạn cần phải phân chia quần áo, đồ đạc của mình theo từng loại nhất định. Lúc phân chia bạn cũng không cần phải xếp chúng một cách gọn gàng, ngay cả vứt đống trên sàn (nhưng phải sạch sẽ) cũng được.


Bước 2: Tiến hành trắc nghiệm “niềm vui” 


Đây là bước rất quan trọng trong phương pháp Marie Kondo, trắc nghiệm “niềm vui” rất đơn giản. Khi tiến hành xong bước đầu tiên, bạn sẽ biết mình có bao nhiêu bộ đồ, món nào khiến bạn lưu luyến không nỡ rời? Món nào khiến bạn cảm thấy tự tin vạn phần khi mặc? Đây là những món đồ bạn nên giữ lại, vì chúng mang lại cho bạn “niềm vui”. Tiến hành trắc nghiệm này sẽ là bước để bạn có thể “lọc” đồ đạc, quần áo của mình một cách hiệu quả nhất.


Bước 3: Quyết định vứt bỏ hay quyên tặng

 

Bước 3: Quyết định vứt bỏ hay quyên tặng


Sẽ có những bộ đồ dù không cần dùng đến nữa nhưng lại mang tính kỉ niệm, khiến bạn “nặng lòng” muốn giữ lại. Nhưng đừng băn khoăn nữa, bạn à. Hãy mạnh tay bỏ chúng đi thôi, vì đã đến lúc cần nhường chỗ cho những bộ đồ cần thiết rồi. Đến bước này, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng những bộ đồ không cần dùng đến nữa này sẽ mang bỏ đi hay quyên tặng sao cho hợp lý.


Bước 4: Sắp xếp tủ quần áo đã được giản lược của bạn


Nói về phương pháp KonMari thì không thể không nhắc đến cách gấp quần áo tiết kiệm diện tích, cách treo quần áo tiết kiệm diện tích, khoa học. Triết lý Marie Kondo bao hàm cả cách xếp quần áo sao cho phẳng phiu, dễ tìm, bạn sẽ không cần phải lật tung cả tủ quần áo lên để tìm một món đồ. Hơn thế, phương pháp này sẽ ưu tiên xếp quần áo thay vì treo như vậy sẽ ít tốn diện tích hơn. Marie Kondo đã chỉ ra bạn nên xếp quần áo thành từng lô dọc, như kiểu xếp gáy sách, để tiện lấy ra khi cần mặc.


Bước 5: Hoàn thiện tủ treo quần áo

 

Bước 5: Hoàn thiện tủ treo quần áo


Đây là bước cuối cùng trong phương pháp này, khi ưu tiên xếp tất cả quần áo vào hộc tủ, bạn đã làm thoáng không gian của tủ treo. Như vậy, phần khoang treo đồ bên trên lúc này sẽ rất rộng rãi để ưu tiên treo những bộ váy. Ngoài ra, phương pháp này còn hướng dẫn bạn treo theo chiều dài của váy áo. Như vậy, các loại áo khoác dài, chân váy dài và đầm dài sẽ nằm ở phía trái. Các loại áo blouse lụa hay váy ngắn thì ở tay phải. Điều này vô hình chung tạo một đường xéo từ trái qua phải, giúp việc quan sát dễ hơn rất nhiều.


Gợi ý cách xếp quần áo gọn gàng vào vali đơn giản


Nếu bạn là một người thường xuyên đi công tác xa, cần mang theo nhiều đồ đạc hay bạn chuẩn bị đi du lịch thì cách xếp quần áo gọn gàng vào vali đơn giản chắc chắn sẽ là những thông tin đầy hữu ích. Việc xếp quần áo vào vali tưởng như rất đơn giản nhưng để gọn gàng, đồ không bị nhăn và có thể đựng được nhiều đồ thì hoàn toàn ngược lại. Đừng lo lắng sao đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách xếp quàn áo gọn gàng vào vali vừa đơn giản mà lại vừa hiệu quả với những mẹo này.

 

Gợi ý cách xếp quần áo gọn gàng vào vali đơn giản


+ Cuộn quần áo giúp tăng không gian cho vali, với cách này, vali của bạn sẽ chứa được nhiều đồ hơn.
+ Sử dụng túi chân không là giải pháp cực tốt cho những vật dụng cồng kềnh như áo khoác, quần áo trẻ em, khăn trải giường và đồ chơi mềm,... 
+ Gói quần áo bằng quần áo để gia tăng không gian lưu trữ cho đồ đạc.
+ Nếu trong chuyến đi, bạn mang theo quần áo có giá trị, đừng nên xếp chúng chung với các đồ khác mà hãy xếp chúng theo móc.
+ Không nên "vác" theo cả ô để trong vali, nếu thực sự cần thiết hãy bỏ vào một chiếc áo mưa giấy.
+ Chỉ mang những đồ thực sự hữu ích cho chuyến đi của mình.
+ Nếu phải mang mỹ phẩm, đồ trang điểm theo thì nên dùng các loại size nhỏ.


Với cách xếp quần áo gọn gàng vào tủ theo phương pháp Marie Kondo được chia sẻ trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng tôi tin rằng bất kì ai cũng có thể dễ dàng thực hiện theo và có được hiệu quả như mong muốn. Thông qua phương pháp này cũng có thể dễ dàng thấy rằng, người Nhật luôn đơn giản hóa mọi thứ nhưng công việc của họ luôn đạt được kết hợp rất tốt. Một cách rất hay để bạn thử nghiệm ngay cho không gian sống của mình!.