Hướng dẫn cách trang trí góc học tập đơn giản, phù hợp

Ngày đăng: 2020-05-19 15:03:03

Học tập là quãng thời gian kéo dài rất nhiều năm đối với môi cô cậu học sinh, từ học trên trường cho đến khi về nhà. Bởi thế mà rất khó tránh được những áp lực hay sự nhàm chán của nhưng trang sách, cuối vở đặc biệt là khi càng học lên các lớp lớn hơn. Vì thế mà mà thầy cô và phù huynh luôn có gắng tạo ra những chất xúc tác và nguồn cảm hứng đầy tích cực cho các bé. Theo đó một không gian học tập đẹp, sẽ luôn tạo ra môi trường học tập tốt nhất cả về hiệu quả lẫn tinh thân cho bất kì ai. Vì thế mà cách trang trí góc học tập ra sao hay như thế nào vừa đơn giản mà lại phù hợp sẽ là những thông tin mà chúng tôi gửi đến trong bài ngày hôm nay.

Góc học tập là gì? Vai trò quan trọng của góc học tập

Góc học tập là gì?

Có thể mỗi người sẽ có những quan niệm khác nhau về góc học tập là gì, vì đây là một khái niệm rất đơn giản và có thể hiểu theo rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên trong đó nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng khái niệm góc học tập chỉ ám chỉ cho nơi học tập tại nhà các bé, với sự sắp xếp về không gian học tập do các phụ huynh và các bé tự chủ. Thế nhưng đấy chỉ là một phần trong khái niệm hoàn chỉnh về góc học tập mà thôi. Theo đó góc học tập dùng để miêu tả cho môi trường, không gian nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên tại trường học và tại nhà. Điều này dùng để phân loại rõ với các nơi có thể dùng để học tập khác như thư viện.

Góc học tập là gì?

Góc học tập chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, trong thực tế có thể chỉ là một bàn học, đơn giản hơn thế là một chỗ cố định trong nhà được quy ước dành cho con em học tập; tất nhiên phải đảm bảo các yêu cầu tối thiểu: đủ rộng (đủ để sách vở, đồ dùng học tập), có các thiết bị tối thiểu để có thể ngồi học. Hoặc trên trường thì chỉ đơn giản là bàn học sinh tập thể, đơn lẻ và bảng viết. Thế nhưng mở rộng hơn thì góc học tập sẽ bao gồm cả những không gian xung quang các bé.

Vai trò quan trọng của góc học tập

Trong những năm gần đây các chuyên gia đã không ngừng đưa ra các quan điểm khác nhau về đổi mới giao dục. Ngoài việc cải tiết về chương trình giáo dục – đạo tạo thì đầu tư về môi trường học tập chính là nội dung được đề cập đến. Trước kia chúng ta thường không chú ý đến quá trình môi trường, không gian hay chính xác hơn là góc học tập của các bạn học sinh như thế. Về cơ bản cho rằng chỉ cần cung cấp các thiết bị, vật dụng hỗ trợ cần thiết là được.

Thế nhưng theo rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bố trí và trang trí góc học tập ra sao ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý học tập của rất nhiều. Theo đó việc học tập vốn đã rất áp lực, càng học lên lớp cao hơn thì áp lực sẽ càng gia tăng. Bên cạnh đó có rất nhiều học sinh không có hứng thứ với việc học tập, thi cư vì thế mà mỗi khi ngồi vào bàn học chỉ có sự nhàm chán mà thôi. Vậy nên ngoài việc đổi mới giảng dạy ra thì đây chính là phương pháp nâng cao về hiệu quả học tập cho các học sinh dù là tại nhà hay là tại trường.

Cách trang trí góc học tập đơn giản, phù hợp

Cách trang trí góc học tập ở trường mầm non

Cách trang trí góc học tập ở trường mầm non

Mầm non là cấp học không đề cao quá nhiều về vấn đề học tập hay thành tích, đây cũng là môi trường học đầu tiên để các bé dần làm quen với môi trường học tập. Vì vậy có thể coi rằng mầm non chính là hệ thống đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ cho bé. Những kiến thức, thông tin mà các bé được tiếp nhận ở bậc học này sẽ là những “thìa khóa” cho cả quá trình phát triển lâu dài phía sau. Vì thế mà cách trang trí góc học tập ở trường mầm non rất được chú trọng. Việc thiết kế góc học tập cho trẻ mầm non luôn phải cân nhắc đến việc thu hút và đánh đúng vào tâm lý của các bạn nhỏ.

Vì thế cách trang trí góc học tập cho trẻ mầm non được nhiều thầy cô áp dụng nhất hiện nay là vẽ tường hoặc dán giấy trang trí lên tường với những hình ảnh đáng yêu ngộ nghĩnh, đó có thể là các nhân vật hoạt hình được yêu thích hoặc là những bài học nho nhỏ. Trang trí góc học tập ở lớp như này sẽ giúp khơi gợi sự thu hút đối với các bạn nhỏ, giúp tăng sự yêu thích và không còn sợ trường học nữa.

Cách trang trí góc học tập THCS tại trường

Cách trang trí góc học tập THCS tại trường

Nhiều thường cho rằng khi lên các lớp lớn hơn thì cách trang trí góc học tập đẹp sẽ không còn quá là quan trọng nước. Nhất là ở các lớp đã lên đến cấp hai, nhưng điều này hoàn toàn là sai lầm. Ngược lại đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng tạo ra sự thay đổi về nhận thức rất lớn ở mỗi học sinh. Có thể cách trang trí góc học tập THCS tại trường đã không cần phải là quá rườm rà, màu mè như ở mầm non nhưng không thể vì thế mà bỏ qua được.

Thay vào đó là những cách trang trí góc học tập đơn giản vừa tạo điểm nhấn mà vừa phù hợp với độ tuổi. Theo đó chỉ đơn giản bằng việc sử dụng rèm cửa sổ, một chiếc lọ hoa giả nho nhỏ tại bàn giáo viên hay góc học tập báo tường của lớp được treo ở phía cuối. Tất cả sẽ tạo nên một nguồn động lực và cảm hứng đầy tích cực cho mỗi người, hơn hết tổng thể sẽ không bị quá làm nhàm chán nữa.

Cách trang trí góc học tập ở nhà cho bé

Cách trang trí góc học tập ở nhà cho bé

Đối với cách trang trí góc học tập ở nhà cho bé thì điều đầu tiên bạn cần phải phân biệt rõ giữa trang trí phòng học cho bé gái với cách trang trí góc học tập cho bé trai. Bởi không chỉ độ tuổi mà ngay cả giới tính sẽ quyết định rất nhiều đến sở thích trong việc trang trí. Cách trang trí góc học tập đơn giản ở nhà sẽ còn dễ dàng hơn rất nhiều so với trường học. Bởi góc học tập sẽ bị thu hẹp lại và dường như đa phần chỉ tập trung vào cách trang trí bàn học mà thôi.

Theo đó bạn cần phải áp dụng cách trang trí bàn học gọn gàng, ngăn nắp để tạo một tổng thể đẹp mắt trước. Thêm vào đó khi lựa chọn bàn ghế cần phải ưu tiên các mẫu có kích thước thực sự phù hợp nếu không sẽ hình thành nên các tư thế ngồi học sai ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Gợi ý một số ý tưởng trang trí góc học tập đầy ấn tượng

Gợi ý một số ý tưởng trang trí góc học tập đầy ấn tượng

Sử dụng tranh trang trí góc học tập: Tranh trang trí góc học tập hay trang trí phòng học luôn được biết đến là những vật dụng được sử dụng nhiều nhất trong việc trang trí không gian này. Và nếu như bạn đang bí ý tưởng thì hãy tận dụng ngay sự gợi ý này. Bởi không gì có thể khơi gợi được trí tưởng tượng, sức sáng tạo bằng những hình ảnh, màu sắc đầy tuyệt vời này.

Vẽ góc học tập: Một dạng biến thể khác của tranh ảnh đóng khung bán sẵn chính là vẽ góc học tập. Từ những bức tường đơn điệu xung quanh với một chút sự khéo léo là các bạn đã có thể mang đến những nội dung về hình ảnh, màu sắc thực sự nổi bật và tạo được những ấn tượng đầy mạnh mẽ.

Sử dụng cây giả, hoa giả trang trí: Nếu như ngoài khuôn viên trường đã có vô vàn những loại cây, hoa muôn vàn sắc màu và hương thơm thì góc học tập bên trong các lớp hoặc ngay tại nhà hoàn toàn vẫn có thể bố trí thêm các mẫu cây giả hoặc hoa giả trang trí. Ưu điểm của những sản phẩm này chính là có độ bền sử dụng lâu mà lại không phải mất công chăm sóc quá nhiều.

Mỗi một cách trang trí góc học tập được chúng tôi cập nhật đến ở trên đây sẽ phù hợp cho từng cấp học cũng như từng không gian cụ thể, điều quan trọng là chúng không đòi hỏi quá nhiều thời gian hay công sức của các bạn. Ngược lại thì chỉ cần một sự biến đổi nhỏ nhỏ là kết quả đạt được hoàn toàn có thể khiến bất kì ai cũng phải ngạc nhiên.

 

Tham khảo thêm : Cách sắp xếp phòng làm việc vừa khoa học hợp phong thủy