Hướng dẫn cách bố trí công tắc điện trong nhà từ A – Z

Ngày đăng: 2020-09-15 10:04:38

Trên thực tế khi tiến hành thi công, xây dựng nhà ở thì việc thiết kế hệ thống điện nước nói chung và cách bố trí công tắc điện nói riêng sẽ do những người có chuyên môn đảm nhận. Còn về phía chủ nhà thì khi hoàn thiện sẽ chỉ cần đến nghiệm thu, kiểm tra một lượt lại tổng thể mà thôi. Tuy nhiên việc bố trí công tắc điện không chỉ liên quan đến sự tiện nghi trong suốt quá trình sử dụng mà còn ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ của không gian kiến trúc, tính khoa hoặc về mặt thiết kế. Vì thế để đảm bảo rằng công đoạn này không phải sửa đi sửa lại nhiều lần vừa mất thời gian, tốn kém chi phí thì chúng ta cũng nên hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản để việc giám sát đạt hiệu quả hơn.

Nguyên tắc bố trí công tắc điện tại gia đình

Để có thể thiết kế được một hệ thống điện cũng như công tắc điện cho cả một ngôi nhà là điều không hề dễ dàng chút nào, đôi khi là quá khó hiểu đối với dân không chuyên. Trên hết công tắc điện lại liên quan trực tiếp đến việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, máy bơm, điều hòa, quạt,… trong nhà. Vì thế mà chúng có một quá trình triển khai và thi công đối chút rắc rối. Nên vì thế mà các gia chủ thường liên hệ với các bên chuyên nghiệp, uy tín để tiến hành triển khai. Nhằm hạn chế tối đa nhất các trường hợp phát sinh hoặc các lỗi sai phải tiến hành sửa lại nhiều lần. Vì chỉ cần một công tắc bị thiết kế sai vị trí đôi khi phải sửa lại rất nhiều phần, ngay cả đường dây diện dẫn bên trong cũng vậy.

Nguyên tắc bố trí công tắc điện tại gia đình

Đặc biệt để đảm bảo cho quá trình này thì không chỉ các chuyên gia mà ngay cả những người thi công chuyên nghiệp cũng luôn cần phải dựa trên những nguyên tắc bố trí công tắc điện tại nhà ở cơ bản dưới đây. Dựa trên những nguyên tắc này mà ngay từ lúc lên sơ đồ thiết kế đã giúp mang đến cái nhìn tổng quan nhất.

Nguyên tắc 1: Đường dây điện phải cách cửa ra vào, cửa sổ tối thiểu 10cm

Nguyên tắc 2: Dây điện nối ngầm đến công tắc phải xuất phát từ đường trục nằm ngang và bố trí thẳng với bảng điện hay ổ điện.

Nguyên tắc 3: Công tắc đèn trong các phòng ngủ, phòng ăn, bếp nên được bố trí ở bên trong mỗi phòng. Riêng công tắc đèn trong kho chứa đồ nên được lắp ở bên ngoài/hành lang.

Nguyên tắc 4: Công tắc đèn chính cần được bố trí gần cửa ra vào, cao độ công tắc cách sàn 70 – 90cm cho thuận tiện tầm tay.

Nguyên tắc 5: Công tắc các phòng cần bố trí cách sàn 90cm.

Nguyên tắc 6: Công tắc điện phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cách điện (lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44) và được nối đúng cách nhằm ngăn ngừa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyên tắc 7: Vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà nên bố trí ở những góc khuất nhưng khi cần sửa chửa hay tắt cầu giao tổng vẫn thuận tiện và có thể dễ dàng tìm thấy ngay cả trong bóng tối.

Cách bố trí công tắc điện đối với từng không gian cụ thể

Trong kiến trúc nhà ở, không gian sẽ được phân chia thành từng phòng cụ thể dựa trên chức năng chính đảm nhận. Nên theo kinh nghiệm được chia sẽ từ các chuyên gia thì cách bố trí điện nước trong nhà sẽ dựa vào từng không gian cụ thể để thiết kế, chứ không thể áp dụng giống với nhau hoàn toàn.

Cách bố trí công tắc điện trong phòng khách

Cách bố trí công tắc điện trong phòng khách

Việc bố trí điện phòng khách nói chung bao giờ cũng được chú trọng rất nhiều, vì đây là không gian quan trọng nhất trong tổng thể căn nhà. Là nơi đón khách, tiếp bạn bè, họ hàng mỗi dịp đến chơi nhà. Nhưng đồng thời cũng là không gian sinh hoạt chung của tất cả các thành viên trong gia đình. Thêm vào đó thì đây cũng là căn phòng được bố trí rất nhiều các thiết bị điện như đèn chiếu sáng, đèn trang trí, điều hòa, quạt, máy lọc nước,… Nên số lượng công tắc dành cho các thiết bị này chắc chắn sẽ gia tăng nhiều hơn.

Để thuận tiện cho quá trình sử dụng thì những công tắc chính như đèn chiếu sáng, điều hòa thì nên bố trí tại gần cửa ra vào. Ngoài ra đối với những thiết bị cần điều chỉnh thường xuyên như quạt thì có thể bố trí tại gần khu vực bàn ghế sofa. Tuy nhiên tránh để ở các vị trí quá khuất hoặc sau hẳn đồ vậy thì chúng cũng không qua là nguy hiểm như ổ cắm điện.

Cách bố trí công tắc điện trong phòng ngủ

Cách bố trí công tắc điện trong phòng ngủ

Công năng chính của phòng ngủ là để nghỉ ngơi, tuy nhiên để đảm bảo cho điều đó thì phòng ngủ cũng sử dụng nhiều thiết bị điện không kém. Điều đó cũng tương đương với việc sẽ có nhiều công tắc, ổ cắm điện trong sơ đồ điện phòng ngủ. Hơn thế việc bố trí điện phòng ngủ bao giờ cũng có rất nhiều điều cần phải lưu ý, đặc biệt là phòng ngủ của các bé. Nếu phòng ngủ được bài trí theo phong cách truyền thống, tức là một chiếc giường đôi được đặt ở giữa phòng thì 2 bên giường đều cần có công tắc điện để thắp sáng điện ngủ, điện chính.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản là công tắc điện cho đèn chính hay đèn ngủ sẽ được lắp đặt cùng lúc ở hai vị trí khác nhau là gần cửa ra vào và ngay bên cạnh đầu giường ngủ. Những vị trí này sẽ tạo ra sự thuận tiện hơn rất nhiều trong suốt quá trình sử dụng.

Cách bố trí công tắc điện trong phòng bếp

Cách bố trí công tắc điện trong phòng bếp

Thông thường thì tại phòng bếp ổ cắm điện sẽ nhiều hơn là công tắc điện, điều này hoàn toàn dễ hiểu. Khi mà trong căn bếp hiện đại, có rất nhiều thiết bị như tủ lạnh, máy lọc nước, máy hút mùi, nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng, bếp từ… Nếu như ổ cắm điện trong phòng bếp thường sẽ được phân chia ra thành rất nhiều vị trí khác nhau thì công tắc điện lại khác. Chúng ta sẽ bố trí một công tắc cho đèn ở ngay cạnh cửa ra vào và một công tắc cho thiết bị hút mùi ở gần bếp nấu nướng.

Cách bố trí công tắc điện trong phòng tắm

Cách bố trí công tắc điện trong phòng tắm

Phòng tắm hiện đại cần có đủ công tắc cho bình nóng lạnh, quạt thông gió, bể sục Jacuzzi (nếu có), đèn chiếu sáng,… Vì thế mà số lượng công tắc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc thiết kế. Trên thực tế để tạo sự thuận tiện và đồng thời tránh tình trạng ẩm thấp do độ ẩm cao tạo đây thì các loại công tắc này thường sẽ là bố trí phía bên ngoài của cửa phòng tắm nhiều hơn.

Một số lưu ý khi thiết kế hệ thống và lắp đặt điện trong nhà

Cách bố trí công tắc điện trong nhà được chúng tôi gửi đến ở phần phía trên không phải là công việc có thể thiết kế một cách độc lập. Trên thực tế chúng sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với hệ thống tổng dây dẫn điện trong nhà cũng như tiêu chuẩn thiết kế ổ cắm điện. Vì vậy mà khi bố trí cách tắc điện vẫn cần phải xét đến cả những lưu ý trong việc thiết kế hệ thống và lắp đặt điện trong nhà dưới đây.

Đánh giá nhu cầu sử dụng: Sẽ giúp bạn lên được phương án thiết kế, lắp đặt một cách phù hợp, an toàn, thẩm mỹ và tiết kiệm nhất và đồng thời là nên có phương án dự trù.

Chuẩn bị bản vẽ kỹ thuật: Nếu như gia đình bạn sử dụng nhiều thiết bị điện năng với một hệ thống dây dẫn siêu nhiều thì nên chuẩn bị một bản vẽ kỹ thuật chi tiết.

Luôn đảm báo sự đồng bộ trong thiết kế và thi công: Khi tiến hành thi công thì nhiều người thường điều chỉnh lại rất nhiều so với thiết kế nên sẽ gây bất tiện khi sử dụng, khó khăn khi sửa chữa, thậm chí còn xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Lựa chọn trang thiết bị phù hợp: Các thiết bị điện sẽ có mối quan hệ liên quan trực tiếp đến kỹ thuật. Từng thiết bị đều có quy định rõ ràng về công suất, sức tải, định mức, cách lắp đặt và các điều kiện phù hợp kèm theo.

Hy vọng thông qua những hướng dẫn về cách bố trí công tắc điện trong nhà vô cùng chi tiết trên đây, sẽ giúp các bạn có thật nhiều thông tin hữu ích. Qua đó sẽ giúp việc giám sát trở nên thuận tiện hơn, đồng thời qua đó đưa ra những đánh giá một cách khách quan nhất về chất lượng của bên đơn vị thi công.

 

Tham khảo thêm : Phong cách nội thất bán cổ điển