ABS viết tắt của từ gì? Ứng dụng của ABS trong cuộc sống

Ngày đăng: 2020-06-15 12:17:48

ABS là thuật ngữ khá quen thuộc đối với những người lái xe hơi hiện nay, tuy nhiên phần đông người dùng chỉ đơn thuần hiểu về ý nghĩa của ABS nhưng lại không biết ABS viết tắt của từ gì? Cấu tạo ABS như thế nào? Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

ABS viết tắt của từ gì?

ABS viết tắt là gì?

Abs viết tắt là gì? ABS là tên viết tắt cụm từ Anti-lock Braking System, dịch từ tiếng Đức Antiblockiersystem. ABS là một hệ thống bó phanh, tác dụng giúp cho bánh xe của phương tiện luôn quay và bám đường trong khi phanh, chống lại việc bánh xé bị trượt trên mặt đường do má phanh bó cứng tang phanh hoặc đĩa phanh. Tác dụng của ABS là nhấp nhả phanh liên tục để bánh xe không bị trượt trên mặt đường, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lái xe.

ABS viết tắt là gì?

Cbs là viết tắt của từ gì

Cbs là viết tắt của từ gì? cũng đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Cbs là tên viết tắt của cụm từ Combi Brake System - phanh kết hợp được phát minh vào năm 1983, về cơ bản phanh này không khác gì so với phanh thường nhưng được hỗ trợ thêm một hệ thống phân bổ lực tác động đều lên cả 2 phanh trước nhưng được hỗ trợ thêm cả trong trường hợp người lái chỉ dùng 1 phanh, giúp phanh an toàn, hạn chế tình trạng trượt bánh và rút ngăn quãng đường phanh.

Sự khác nhau của ABS và CBS

ABS và CBS đều là 2 loại phanh được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị xe hiện nay nhưng chúng có điểm gì khác biệt, chính là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Trên thực tế ABS và CBS có sự khác nhau cơ bản sau:

+ Phanh CBS: Khi bóp phanh sau trên xe Honsa hay SYM thì cả 2 bánh trước và sau đều được phanh lại, đảm bảo cho xe phanh tốt hơn. Đặc biệt, hệ thống phanh Cbs hoạt động dựa trên cơ học, không có sự can thiệp của hệ thống điện tử.

Sự khác nhau của ABS và CBS

+ Phanh ABS: Ngược lại hệ thống phanh ABS đảm cho bánh xe không bị trượt phanh gấp, nhờ vào thiết bị điện tử can thiệp. Khi phanh gấp hệ thống Abs sẽ điều khiển phanh nhấp nhả liên tục, sao cho phù hợp với tốc độ của bánh xe không bị bó cứng dẫn đến trượt bánh.

Cấu tạo của ABS như thế nào?

Hệ thống chống bó cứng phanh tự động ABS được cấu tạo gồm nhiều bộ phận khác nhau. Cụ thể là các bộ phận chính sau:

+ ECU điều khiển trượt: Bộ phận này có tác dụng xác định mức trượt giữa bán xe và mặt đường dựa trên các cảm biến và điều khiển bộ chấp hành của phanh.

+ Công tắc phanh: Với nhiệm vụ thông báo cho bộ phận ECU biết khi nào người lái đạp phanh và ngừng đạp phanh.

+ Cảm biến tốc độ: Bộ phận này với chức năng phát hiện tốc độ của từng bánh xe, đồng thời truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt

+ Bộ chấp hành của phanh: Dùng để điều khiển áp xuất thủy lực của các xilanh ở bánh xe bằng tín hiệu ra của ECU điều khiển trượt.

+ Đèn báo táp lô: Khi ECU phát hiện thấy có sự cố, trục trặc ở hệ thống chống bó phanh thì đèn báo táp lô sẽ bật sáng để thông báo cho người lái.

+ Cảm biến tốc độ: Tác dụng cảm nhận mức giảm tốc độ của xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt, giúp đánh giá chính xác điều kiện của mặt đường, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lái.

Ứng dụng của ABS trong trong đời sống hiện nay

Không chỉ được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí, hiện nay ABS còn được biết đến là chất liệu quen thuộc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể là một số lĩnh vực sau:

ABS trong công nghiệp sản xuất

Trong ngành công nghiệp sản xuất thì ABS được biết đến là một loại nhựa có độ bền và sự dẻo dai, chất liệu này đang được dùng chủ yếu trong việc thiết kế các vật dụng sau:

+ Đồ chơi: Nhựa ABS là 1 trong 2 loại nhựa được phép sử dụng để chế tạo đồ chơi cho trẻ em. Các món đồ chơi được sản xuất từ nhựa ABS sẽ an toàn cho các bé, không có mùi nhựa khó chịu, bền hơn, không bị loang màu nên giá thành đắt hơn các loại nhưạ thông thường.

ABS trong công nghiệp sản xuất

+ Chế tạo bao bì: Đặc biệt với độ bền cơ học cao, độ cứng nên nhựa ABS còn được sử dụng để làm thùng chứa, bao bì, mũ bảo hiểm.

+ Vật liệu xây dựng: Nhựa ABS là một vật liệu cứng, không dễ bị trầy xước, không dễ bị biến dạng vì thế chúng được áp dụng vào sản xuất ống dẫn nước hay các thiết bị y tế như ống gen…

ABS trong gim

ABS trong môn thể hình thì không còn là một vật dụng hay một thiết bị tập luyện nào đó mà chúng là một nhóm cơ trên cơ thể. Abs là gì trong gym? Abs là tên viết tắt của từ abdominal. Cơ abs là nhóm cơ bụng nằm ở mặt trước của cơ thể, giữa xương sườn và xương chậu. Cơ bụng 6 múi mà bạn thường thấy chính là một phần trong cơ abs.

  • Vai trò của cơ Abs

Các nhóm cơ Abs tham gia hình thành mặt trước và cạnh bên của khoang bụng, cùng các nhóm cơ tạo thành một bức tường vững chắc giúp bảo vệ cơ quan bên trong. Ngoài ra, cơ abs còn hỗ trợ vận động và duy trì tư thế đứng thẳng, một trong những chức năng chính của abdominal là uốn cong, xương số về phía trước khi chúng ở trạng thái co cơ.

ABS trong gim

Không chỉ vậy, các cơ abs còn có tác dụng hỗ trợ việc đẩy khí ra khỏi cơ thể và làm gia tăng áp lực khoang bụng, vừa đảm bảo các nhóm cơ săn chắc vừa giúp giảm cân hiệu quả, bạn sẽ không phải thắc mắc Belly Fat là gì nữa phải không.

  • Cấu tạo của cơ Abs

Nhóm cơ abs được tạo thành từ 4 loại cơ bắp khác nhau, các loại cơ này là external obliques, internal Obliques, retus abdominis và transversus abdominis 4 nhóm cơ này sẽ được phân bổ vào 3 lớp cơ ở bắp thành bụng.

Lần lượt từ ngoài vào trong như: external obliques, internal Obliques, retus abdominis và cuối cùng là transversus abdominis. Trong đó, cơ retus abdominis nằm ở vị trí bụng 6 múi mà chúng ta thường thấy còn 3 nhóm cơ còn lại nằm ở vị trí cơ liên sườn, hỗ trợ cho quá trình luyện tập gim hiểu quả và trong quá trình tham gia gim bạn sẽ gặp cụm từ Workout. Vậy Workout là gì? hiểu đơn giản là kế hoạch tập luyện hay giáo án thể hình được lên kế hoạch chi tiết.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn đã hiểu ABS viết tắt của từ gì rồi phải không. Qua đó, có thêm thông tin chi tiết về chất liệu này trong cuộc sống hiện nay và đưa ra lựa chọn hợp lý khi mua sắm sản phẩm đến từ chất liệu ABS. Để tham khảo thêm các chất liệu khác ngoài nhựa ABS thì bạn có thể đến trực tiếp Showroom Vương Quốc Nội Thất tại địa chỉ: số 57, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội nhé!

Tham khảo thêm : Gỗ thông có tốt không? Các điều cần biết về gỗ thông