Mách bạn cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đúng phong thủy

Ngày đăng: 2019-02-21 16:12:42

Thờ cúng tổ tiên được xem là một trong những nét đẹp văn hóa được người Việt giữ gìn từ bao đời nay. Nó thể hiện cho lòng thành kính của các con, cháu đối với ông bà, tổ tiên đã mất cầu mong cho gia đình luôn hạnh phúc. Vì vậy, mà việc bố trí bàn thờ như thế nào? Sắp xếp bàn thờ làm sao cho hợp lý là điều cực kỳ quan trọng? Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách bố trí bàn thờ trong phong khách làm sao đúng với phong thủy.

Có nên bố trí bàn thờ trong phòng khách?

Thờ cúng tổ tiên không chỉ thể hiện cho lòng kính trọng, biết ơn của con cháu với những người đã mất nó còn nằm ở phạm trù tâm linh. Vì thế, khi làm bất kỳ việc gì liên quan đến vấn đề này, các gia chủ phải hỏi ý kiến của các chuyên gia phong thủy làm sao cho mọi việc đúng nhất, không chạm đến những vấn đề kiêng kỵ và việc bố trí bàn thờ trong phòng khách là điều mà nhiều người cũng đang thắc mắc.

bố trí bàn thờ trong phong khách

Hiện nay, có nhiều người băn khoăn không biết có nên bố trí bàn thờ trong phòng khách không? Bởi nơi đây thường xuyên đón tiếp các vị khách khi đến chơi nhà, ồn áo có ảnh hưởng đến ông bà, tổ tiên không? Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia về kiến trúc cho biết “ Việc bố trí bàn thờ trong phòng khách hay không là tùy thuộc vào kiến trúc của ngôi nhà. Nếu như các gia chủ muốn tiện cho việc lên hương khói thì có thể bố trí bàn thờ ở phòng khách, không thì có thể đặt riêng trên tầng cao nhất của ngôi nhà”.

Đặc biệt với thiết kế của những căn nhà chung cư hay ngôi nhà mặt phố thì việc bố trí bàn thờ trong phọng khách là xu hướng phổ biến nhất, vừa giúp tiets kiệm diện tiện vừa tiện lợi cho việc lên hương khói vào những ngày mùng 1, 15 hay giỗ, chạp.

bố trí bàn thờ trong phong khách

Đến nay, chưa có một dẫn chứng nào cho thấy không nên đặt bàn thờ trong phòng khách cả. Bởi từ những ngôi nhà ngói của ông, cha ta từ xa xưa thì bàn thờ vẫn luôn đặt trong phòng khách. Vậy nên, bạn có thể yên tâm khi đặt bàn thờ trong phòng khách chỉ là tìm hiểu các chuyên gia xem đặt bàn thờ phòng khách như thế nào cho đúng với phong thủy nhất mà thôi.

Cách bố trí bàn thờ phòng khách đúng phong thủy

Chính vì việc bố trí bàn thờ phòng khách thuộc về phạm trù tâm linh nên các gia chủ không thể tự tiện làm được. Để đặt bàn thờ phòng khách đúng phong thủy bạn cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia và dưới đây là những điều họ khuyến cáo, bạn nên lưu ý khi bố trí bàn thờ phòng khách:

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách

Theo truyền thống của người Việt thì bàn thờ luôn phải được đặt ở vị trí chính giữa và trông thẳng ra chính cửa. Tuy nhiên đối với những gia đình ở thành phố, bàn thờ không nên đặt quá gần với cửa chính còn nếu ngôi nhà có diện tích phòng khách quá nhỏ có thể bố trí bàn thờ trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng vừa giúp tiết kiệm diện tích lại đúng với phong thủy.

bố trí bàn thờ trong phong khách

Bên cạnh đó, gia chủ cần phải nắm được những vị trí tuyệt đối không nên đặt bàn thờ như: không đặt bàn thờ dưới xà ngang của nhà, không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hay đối diện với nhà bếp bởi luồng không khí không sạch, ảnh hưởng đến nơi thờ tự. Ngoài ra, bức tường gắn với bàn thờ không nên gắn với nhà vệ sinh hay nhà bếp là những điều bạn cần lưu ý về vị trí khi đặt bàn thờ.

Chọn hướng của bàn thờ đúng phong thủy

Cùng với vị trí thích hợp thì hướng bố trí bàn thờ trong phòng khách cũng không thể tùy tiện được. Bàn thờ cần phải được đặt theo hướng tốt nhất với mệnh của gia chủ vừa đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình lại rước tài, lộc may mắn vào nhà:

+ Ưu tiên đặt bàn thờ ở các vị trí tốt nhất trong thuật định vị Cửu cung thần sát: Dương quý nhân, thiên mã, thiên lộc.

bố trí bàn thờ trong phong khách

+ Ưu tiên cung tài lộc, diện thọ, tử tức trong 16 cung huyền không trạch vận.

+ Ưu tiên các cung và hướng thiên y, diên niên, sinh khí, phục vị.

Chọn độ cao của bàn thờ phù hợp

Độ cao đặt bàn thờ trong phòng khách là điều bạn không thể bỏ qua khi đặt bàn thờ nó không chỉ tiện lợi cho việc thắp hương mà còn ảnh hưởng đến phong thủy. Vì vậy, gia chủ cần phải đặc biệt lưu ý về vấn đề này.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ quá thấp, điều này làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm với gia tiên. Đặc biệt, đặt bàn thờ thấp thì khi thắp nhanh chúng ta phải cúi nhìn hoặc đặt quá cao, phải bắc ghế lên hương không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn mà còn là điều kiêng kỵ trong văn hóa tâm linh Á Đông. Độ cao thích hợp nhất khi đặt bàn thờ đó là phải cao hơn đầu người để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

Đặt những món đồ phù hợp nhất trên bàn thờ

Khi đã bố trí bàn thờ trong phòng khách đúng phong thủy thì việc đặt những gì lên bàn thờ đầy đủ và tốt nhất là câu hỏi được nhiều người thắc mắc và ngay lập tức các chuyên gia phong thủy đã giải đáp. Một chiếc bàn thờ đầy đủ nhất khi có các vật dụng là: Ngai thờ, ảnh tổ tiên, ông bà, bát hương, đèn thái cực, đĩa quả, bình hoa, bộ đỉnh linh hương, chén nước là những vật dụng thiết yếu nhất.

bố trí bàn thờ trong phong khách

Bên cạnh đó, các gia chủ lưu ý không nên bày biện quá nhiều đồ không thích hợp bởi bàn thờ không giống như không gian trang trí thông thường thích gì là đặt lên. Đặc biệt không nên đặt hoa, quả giả trên bàn thờ và không để giấy tiền, vàng mã quá lâu, cúng xong thì nên hóa luôn. Bởi nếu đề những đồ vật trên thì bạn sẽ gặp những điều không may hay rủi ro không đáng có.

Top những mẫu phòng khách có bàn thờ đẹp nhất hiện nay

Với xu hướng sử dụng bàn thờ trong phòng khách ngày càng phổ biến, chúng tôi giới thiệu đến khách hàng những mẫu phòng khách có thiết kế bàn thờ đẹp nhất dưới đây:

bố trí bàn thờ trong phong khách

( Mẫu phòng khách có bàn thờ hình 1)

Mẫu bàn thờ trong phòng khách hiện đại này, là một gợi ý không tồi cho không gian phòng khách chung cư hay những ngồi nhà mặt phố. Mẫu bàn thờ được thiết kế khá nhỏ, đặt ở giữa phòng khách và đặc biệt không quá cao so với mặt đất bạn chỉ việc đứng trên chiếc ghế là có thể lên hương.

Bên cạnh đó, bộ sofa góc được bố trí khá phù hợp vừa giúp tiết kiệm diện tích lại đảm bảo được không gian đón tiếp khách sang trọng. Bạn có thể tham khảo mẫu phòng khách có bàn thờ này khi thiết kế phòng khách gia đình.

bố trí bàn thờ trong phong khách

( Mẫu phòng khách cò bàn thờ hình 2)

Trong khi đó, mẫu phòng khách cò bàn thờ hình 2 lại thu hút bởi sự đơn giản nhưng vô cùng ấm cúng. Thay vì thiết kế bàn thờ ở trên cao thì bạn có thể đặt thiết kế một chiếc bàn thờ đặt dưới mặt đất vừa tiện lợi cho các gia chủ khi lên hương lại tạo nên sự hài hòa cho kiến trúc nội thất cho căn phòng.

bố trí bàn thờ trong phong khách

( Mẫu phòng khách có bàn thờ như hình 3)

Mẫu phòng khách có bàn thờ như hình 3 lại là một ý tưởng mới khi đặt bàn thờ ở phòng khách, thay vì đặt ở vị trí chính giữa bạn có thể đặt bàn thờ ở bên hông của phòng khách vẫn nằm trong vị trí thích hợp trong phòng thủy lại tạo nên điểm nhấn mới cho căn phòng, không trùng với bất kỳ nội thất phòng khách nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm mẫu phòng khách có bàn thờ đơn giản dưới đây.

bố trí bàn thờ trong phong khách

(Mẫu phòng khách có bàn thờ như hình 4)

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cách bố trí bàn thờ phòng khách đúng phong thủy và các mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ đẹp nhất. Bạn hãy tham khảo thật kỹ trước khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách của gia đình nhé.