Tiêu chuẩn giường khách sạn 5 sao tại Việt Nam là như thế nào?

Ngày đăng: 2023-03-17 11:50:23

Tại một đất nước đầy tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng như Việt Nam, các thiết kế khách sạn ngày càng hoàn thiện theo tiêu chuẩn. Dưới đây là những điều khách sạn cần nắm vững để đạt tiêu chuẩn giường khách sạn 5 sao tại Việt Nam. Cùng chúng tôi theo dõi ngay nhé!

So sánh tiêu chuẩn khách sạn 5 sao quốc tế và Việt Nam

Đáng chú ý nhất, tính đến giữa năm 2017, chỉ có 7 khách sạn ở London City lọt vào danh sách khách sạn 5 sao theo đánh giá tiêu chuẩn của Mỹ (Forbes Travel Guide). Điều này đã làm nảy sinh một số bài báo chứng minh khách sạn 5 sao của Việt Nam không thể xứng tầm với khách sạn 5 sao thế giới.

Các tiêu chuẩn dành cho khách sạn 5 sao nói chung trên thế giới nghiêm ngặt như thế nào?Khác với các tiêu chuẩn chứng nhận chất lượng khác, tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn chỉ có sẵn trên cơ sở quốc gia và được áp dụng cho tất cả các quốc gia.

Không có tiêu chuẩn chung. Có nhiều lý do cho điều này, nhưng lý do chính là ngành khách sạn có mức độ thân thiết với khách hàng đặc biệt. Nhiều tiêu đề khách sạn ở một quốc gia được yêu cầu ở một quốc gia chứ không phải ở một quốc gia khác. Điều này dẫn đến những ví dụ về thiết kế nội thất khách sạn theo các tiêu chuẩn khác nhau của nước sở tại.

Tại Úc, các tiêu chuẩn chính của quốc gia này tập trung chủ yếu vào tiện nghi khách sạn, nội thất tiện nghi. Do đó, khi luật của Mỹ áp dụng, ở Australia chỉ có 39 khách sạn 5 sao, từ tiêu chuẩn dãy phòng khách sạn 5 sao cho đến tiêu chuẩn đơn vị thiết kế ở Việt Nam.

Nếu Mỹ và Anh rất quan trọng về việc các khách sạn có dịch vụ "quý tộc" hay không. Ví dụ: đánh thức khách, tặng hoa cho khách, chào khách từ sảnh và đầu tư vào việc giặt là của họ (dịch vụ giặt là đã bao gồm trong giá phòng). Thiết kế khách sạn hiện đại ở Việt Nam đã học hỏi được rất nhiều từ hai quốc gia này.

Nhưng Việt Nam cũng đã học hỏi các thiết kế tân cổ điển của Liên minh châu Âu (Hy Lạp, Đan Mạch, Đức,…). EU sử dụng cùng một hệ thống xếp hạng năm sao tiêu chuẩn cho các phòng khách sạn. Bên cạnh việc mang đến một thiết kế tiêu chuẩn cho khu vườn ở sảnh, thiết kế phòng khách sạn cũng rất kỹ lưỡng.

so-sanh-tieu-chuan-khach-san-5-sao-quoc-te-va-viet-nam

Vì vậy, thật vô nghĩa khi so sánh các tiêu chuẩn dựa trên tiêu chuẩn của khách sạn Việt Nam với tiêu chuẩn nước ngoài. Khi lựa chọn đơn vị thiết kế thi công khách sạn 5 sao, chúng tôi không chỉ chú trọng đến việc trình bày thiết kế theo Tiêu chuẩn khách sạn 5 sao của Tổng cục Du lịch mà còn chú trọng đến sự sáng tạo trong thiết kế để khách sạn thu hút được phần lớn khách hàng.

Thiết kế cảnh quan ngoại thất khách sạn tiêu chuẩn 5 sao

Theo cách phân loại khách sạn, hiện nay có thể phân loại các khách sạn sau: khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn nổi và khách sạn đường bộ. Theo tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao, khách sạn được đánh giá theo các tiêu chí chính.

+ vị trí - kiến ​​trúc

+ trang thiết bị và cơ sở dịch vụ

+ dịch vụ và mức độ dịch vụ

+ nhân viên

+ nhà vệ sinh

Quy hoạch và xây dựng khách sạn tốt có thể rút ngắn đáng kể con đường đến khách sạn năm sao. Thiết kế tiêu chuẩn đủ dùng: hơn 100 phòng, đủ chỗ đậu xe cho 50% số phòng, phòng ăn phù hợp với văn hóa Á Đông, quầy bếp luôn sẵn sàng, nhà vệ sinh an toàn, vách ngăn nước cao cấp…

Đây còn được gọi là khu sân vườn vì nó đáp ứng các yêu cầu kiến ​​trúc về không gian xanh tại mục 1.6 của tiêu chuẩn này. Đối với khách hàng, không gian xanh đẹp, thoáng mát với lối kiến ​​trúc lạ mắt, xanh mát là sự lựa chọn hoàn hảo.

Đối với sân vườn ngoài trời, ngoại thất gỗ sồi trắng cao cấp chịu thời tiết, chịu nước được ưa chuộng hơn cả. Sự hài hòa giữa kiến ​​trúc nội thất và ngoại thất là yêu cầu quan trọng nhất đối với thiết kế khách sạn 5 sao. Các khu vực lưu thông nhất quán và thống nhất, với các chi tiết dư thừa gần như bị loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, tuy kiểu dáng khác nhau nhưng phù hợp với nội thất.

Thiết kế cảnh quan ngoại thất khách sạn tiêu chuẩn 5 sao

Thiết kế phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao yêu cầu sảnh đón tiếp phải bao gồm không gian quầy lễ tân với nhiệm vụ quầy đặt buồng, quầy đón tiếp, tổng đài điện thoại, hệ thống wifi, điện thoại, máy vi tính, bàn ghế tiếp khách, bảng niêm yết giá dịch vụ, phương thức thanh toán, cùng với dịch vụ thông tin,…

Nếu phòng ngủ là không gian riêng của khách thì đại sảng là không gian chung nơi khách hàng có thể gặp gỡ đối tác cũng như thư giãn. Yêu cầu thiết kế phải tạo nên sự thỏa mái, thân thiện nhưng vẫn phải sang trọng. Nội thất được chọn lựa theo phong cách thiết kế: thiết kế hiện đại với nội thất hiện đại, đường nét rõ ràng hình học, thiết kế tân cổ điển với hoa văn uốn lượn với phối thức trang trí tường phức tạp với đèn chùm lớn tại đại sảnh.

Không gian quan trọng của khách sạn 5* ở sảnh là khu vực bếp lạnh và nóng riêng biệt, được sắp đặt với thiết kế riêng của khách sạn cùng với tiêu chuẩn sau: khách sạn phải có ít nhất 2 nhà hàng, có phục vụ món u, Á, hai quầy bar, số ghế nhà hàng phải bằng 80% số giường, khu vực vệ sinh riêng nam nữ, khu vực hút thuốc riêng, hệ thống kho lưu trữ, chế biến tách biệt với phòng ăn,..Số phòng phải có tối thiểu 100 phòng và tiêu chuẩn diện tích phòng khách sạn 5 sao cụ thể như sau:

thiet-ke-phong-khach-san-tieu-chuan-5-sao

- Phòng một giường đơn: 24m2. - Phòng 1 giường đôi hoặc 2 giường đơn: 32 m².・Phòng đặc biệt: 56m2. - Phòng đặc biệt chất lượng cao: 100m2.

Tiêu chuẩn giường khách sạn 5 sao chuẩn nhất

Chi tiết phòng tiêu chuẩn khách sạn 5 sao:

Giường đơn 1.2m×2m

Giường đôi 1.6m×2m

Giường cỡ King 2.2m×2.2m

Giường cỡ Queen1.8m×2m

Chăn có vỏ, nệm dày 20 cm, drap, gối có vỏ

Bàn hoặc kệ đầu giường (phòng ngủ đơn: 01 tủ/kệ đầu giường, phòng ngủ đôi: 02 tủ/kệ đầu giường, phòng ngủ 2 giường: 01 hoặc 02 tủ/kệ)

Tiêu chuẩn phòng khách sạn 5 sao chuẩn nhất

Bảng điều khiển các thiết bị điện trên bàn cạnh giường ngủ

Đèn ngủ cho mỗi khách có thể điều chỉnh độ sáng

Ổ cắm an toàn đầu giường, điện thoại

Tủ quần áo có móc treo

Các loại móc treo quần, áo các loại - chổi phơi quần áo

Tiêu chuẩn phòng khách sạn 5 sao chuẩn nhất

Kết nối internet không dây tốc độ cao, kết nối internet có dây (cáp internet) tốc độ cao

Bàn phòng ngủ 100% (thích hợp cho khách sạn, resort)

Đèn bàn (áp dụng cho khách sạn, nhà nghỉ).

Ổ cắm an toàn tại bàn (dành cho Khách sạn và Resort)

Một cặp đựng thông tin về khách sạn và hướng dẫn khách bao gồm: nội quy, dịch vụ và giá các dịch vụ, giờ phục vụ của các dịch vụ, chính sách khuyến mại, phong bì, giấy, bút (thông tin về khách sạn có thể cung cấp trên màn hình)

Chiếc gương đứng soi được cả người

Rèm đủ tốt để chặn ánh sáng

Bàn ghế uống nước, ly uống nước, tách trà, cà phê

Khui bia và rượu

Khăn ăn, dao kéo hoa quả

Giỏ giặt hoặc túi

Túi rác

Máy dò khói

Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước (sprinkler)

Máy lạnh, TV, Tủ lạnh hoặc Minibar

Minibar với đồ uống, đồ ăn nhẹ, đồ ăn nhẹ

Hướng dẫn về điện thoại và TV

Ổ cắm điện an toàn

Giá để hành lý, dép đi trong phòng

Nước tẩy giày dạng hộp hoặc giấy

Bình đun nước

Túi đựng đồ, máy sấy tóc, bàn ủi, cầu ủi

Thảm phòng ngủ hoặc sàn gỗ

Sơ đồ hướng dẫn thoát hiểm

Giữ mắt của bạn trên cửa, chuông cửa reo

Chốt an toàn, khóa thẻ từ, đóng cửa tự động

Ngoài những yêu cầu trên, kiến ​​trúc sư thiết kế khách sạn cũng cần đảm bảo sắp xếp đúng bố cục, bao gồm giường ngủ, bàn làm việc, gương soi, tủ quần áo,… Đối với khách, bất kỳ thiết kế nội thất khách sạn nào cũng có thiết kế giống phòng ngủ, phòng chính.

Tiêu chuẩn phòng tắm khách sạn 5 sao chuẩn nhất

tieu-chuan-phong-tam-khach-san-5-sao-chuan-nhat

Theo tiêu chuẩn thiết kế phòng tắm của khách sạn, sàn ván chống trượt, buồng tắm đứng, vách kính chống thấm nước, hệ thống tắm khẩn cấp hoàn chỉnh và gương phải được lắp đặt. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không nên bỏ qua một trong ba khu vực rửa, toilet và buồng tắm.

Tiêu chuẩn phòng tắm cho phòng ngủ khách sạn cụ thể bao gồm:

Tường làm bằng vật liệu chống thấm

Sàn nhà bằng vật liệu chống trơn trượt

Ổ cắm điện an toàn

Chậu rửa, đế chậu rửa

Gương, đèn trên gương, đèn trần

Vòi, vòi hoa sen

Nước nóng

Hệ thống tắm mưa

Các loại móc treo, giá treo khăn

Nhà vệ sinh, vòi nước di động cạnh nhà vệ sinh

Giấy vệ sinh, thùng rác có nắp

Thiết bị thông gió

Đồ dùng cho 1 người: cốc, xà phòng, khăn mặt, khăn tắm, khăn lau tay, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, mũ chụp tóc, bông tẩy trang, tăm bông, dầu gội, xà phòng tắm, dầu xả, kem dưỡng da, áo choàng tắm

100% phòng ngủ có buồng tắm đứng hoặc bồn tắm có rèm che và 30% có cả 2 loại

Dây phơi quần áo, cân sức khỏe

Hệ thống thoát sàn bằng gas và siphon đảm bảo ngăn mùi

Với phòng khách sạn cao cấp, bạn có thể có thêm:

Bể sục

Gương cảm ứng

Tùy vào tiêu chuẩn khách sạn từ 1 đến 5 sao, bạn có thể cân nhắc kĩ về các thiết kế và loại nội thất cho từng không gian. Chúc bạn có một ngày mới vui vẻ.